Albania và Trung Quốc là hai quốc gia có mối quan hệ hợp tác quốc phòng đặc biệt khi đất nước vùng Balkan này tìm tới đối tác châu Á như một chỗ dựa sau khi đổ vỡ quan hệ với Liên Xô.
Trung Quốc ngoài việc viện trợ cho Albania một số lượng lớn phương tiện quân sự thì còn xây dựng cho họ nhiều căn cứ không quân và hải quân lớn, trong đó sân bay ngầm Gjader là một công trình tiêu biểu.
Căn cứ Không quân Gjader của Albania được Trung Quốc trợ giúp xây dựng vào giai đoạn 1969 - 1970, vai trò chính là để phòng ngừa những đợt tấn công từ Quân đội Nam Tư.
Thiết kế của sân bay ngầm Gjader theo đúng thiết kế thường gặp của Trung Quốc, do chính các kỹ sư nước này sang giám sát quá trình thi công.
Căn cứ Gjader có 2 lối ra vào, bên trong là hệ thống khoang lưu trữ, đường lăn đồ sộ, có thể tiếp nhận tới 50 máy bay chiến đấu cùng đội ngũ đảm bảo kỹ thuật.
Địa điểm này chính thức hoạt động từ ngày 15/3/1974, các tiêm kích bố trí tại đây bao gồm những loại J-5, J-6 và J-7 do Trung Quốc sản xuất.
Các máy bay tiêm kích của Albania được giấu dưới lòng đất, sẽ di chuyển trên các con đường nội bộ dẫn tới đường băng và sẵn sàng cất cánh nhằm đáp trả mối đe dọa từ Không quân Nam Tư láng giềng.
Nhưng khi tình hình thế giới thay đổi, viện trợ quân sự của Trung Quốc cho đất nước vùng Balkan này đã bị cắt giảm nghiêm trọng.
Điều đó đã dẫn tới tình trạng hoang phế của căn cứ đồ sộ trên, toàn bộ những tòa nhà, công trình nổi và cả đường băng đều bị xuống cấp rất nặng nề.
Tuy nhiên thời gian không thể làm ảnh hưởng tới kết cấu vững chắc dưới lòng đất, các máy bay chiến đấu cũ vẫn nằm yên vị tại đây bất chấp sự tàn phá của thiên nhiên và con người phía trên.
Lịch sử hoạt động của sân bay Gjader khá thú vị, từ tháng 2/1994 - tháng 4/1994, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã sử dụng nơi này để triển khai 2 máy bay trinh sát không người lái (UAV) Gnat-750 cho nhiệm vụ do thám lãnh thổ Bosnia & Herzegovina và Liên bang Nam Tư.
Sang năm 1995, Không quân Mỹ tiếp tục điều đến đây UAV Predator trong nhiệm vụ mang mật danh "Operation Nomad Vigil" kéo dài 120 ngày, họ đã mất một chiếc Predator.
Hiện tại toàn bố số tiêm kích do Trung Quốc sản xuất trong biên chế Không quân Albania đã bị cho nhận sổ hưu, khung vỏ của chúng vẫn bị vứt trong các hầm ngầm và đường lăn của căn cứ Gjader.
Nhưng rất có thể trong tương lai Albania sẽ được Trung Quốc trợ giúp để khôi phục lại cơ sở đặc biệt này, đi kèm với đó các tiêm kích hiện đại như JF-17 Thunder.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Bí mật căn cứ không quân trong lòng đất được Trung Quốc xây dựng tại châu Âu

  • 02/09/2018 09:21
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trang Sina của Trung Quốc mới đây đã đăng tải một vài bức ảnh ghi lại thực trạng của sân bay ngầm Gjader tại Albania cùng các tiêm kích do nước này viện trợ trong giai đoạn thập niên 1960 - 1970.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC