“Chính phủ Anh đã công nhận một cách dứt khoát rằng ông Guaido là Tổng thống lâm thời theo hiến pháp Venezuela và không còn công nhận ông Maduro là Tổng thống Venezuela”, thẩm phán Justice Teare công bố.
Như vậy, chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bị tòa án Anh khước từ quyền kiểm soát số vàng thỏi cất giữ tại Anh. Trong một tuyên bố, luật sư của Ngân hàng Trung ương của ông Maduro cho biết họ sẽ kháng cáo.
Trước đó, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV), dưới sự kiểm soát của chính phủ ông Maduro, đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương Anh giải phóng số vàng trị giá hơn 1 tỷ USD.
Tuy nhiên, Ngân hàng Anh quốc đã từ chối đồng thời khẳng định họ muốn trao trả số vàng trên tới đúng người nhận
Trong phiên tòa diễn ra trong 4 ngày vào tuần trước, các luật sư đại diện BCV nói rằng, việc bán số vàng sẽ giúp nước này ứng phó với đại dịch Covid-19 và củng cố lại hệ thống y tế bị đình trệ sau 6 năm khủng hoảng kinh tế.
Luật sư của ông Guaido cho rằng, số vàng thỏi này thuộc quyền kiểm soát của ông này. Bởi chính phủ Anh cùng với khoảng 60 quốc gia khác trên thế giới đã công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo của Venezuela
Hiện Ngân hàng Trung ương Anh đang cất giữ khoảng 400.000 thỏi vàng với trị giá hơn 200 tỷ bảng Anh (tương đương 250 tỷ USD) ở London. Đây là ngân hàng giữ vàng lớn thứ hai thế giới sau Cục Dự trữ New York.
Tranh chấp về việc sở hữu kho vàng của Venezuela bắt đầu từ tháng 5-2018 khi Tổng thống Maduro tái đắc cử trong một cuộc bỏ phiếu mà phe đối lập cho rằng đó là sự gian lận. Sau bầu cử, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cũng tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela.
BCV lúc đó đã thông báo với Ngân hàng Trung ương Anh là muốn mang số vàng 14 tấn đang cất giữ tại đây về nước, vì sợ chịu sự trừng phạt kinh tế đối với chính quyền Tổng thống Maduro.
Cuối năm ngoái, BCV đề nghị khoản tiền từ việc bán số vàng trên sẽ được chuyển cho Chương trình Phát triển Liên hợp quốc để mua thuốc men và các thiết bị y tế để chống đại dịch Covid-19.
Liên hợp quốc coi Venezuela là “quốc gia ưu tiên” trong nỗ lực ứng phó Covid-19 trên toàn cầu vì hệ thống y tế nước này khá mỏng.
Ông Sarosh Zaiwalla, đại diện BCV cho rằng trên thực tế chỉ các tổ chức của chính quyền Tổng thống Maduro mới có thể đảm bảo phân phối hàng cứu trợ nhân đạo và vật tư y tế cần thiết để chống lại đại dịch Covid-19.
Đại diện cho BCV cho biết sẽ kháng cáo bởi phán quyết này “gây bất lợi cho người dân Venezuela đang có cuộc sống chịu nhiều rủi ro”.
GDP của Venezuela giảm khoảng 60% so với thời điểm ông Maduro lên nắm quyền cách đây 7 năm. Sản xuất dầu mỏ, nguồn thu chính của nước này xuống thấp nhất kể từ những năm 1940. Tình hình càng thêm tồi tệ khi Mỹ áp lệnh trừng phạt chính quyền Tổng thống Maduro.
Trong bối cảnh đó, nguồn vàng dự trữ càng trở nên quan trọng với Venezuela vì Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây đã từ chối đề nghị vay 5 tỷ USD từ Caracas.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Anh phán quyết lãnh đạo đối lập ở Venezuela được quyền kiểm soát số vàng thỏi hơn 1 tỷ USD

  • 03/07/2020 17:58
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Một tòa án ở London ngày 2-7 đã ra phán quyết rằng chính phủ Anh công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, thay vì ông Nicolas Maduro. Điều này có nghĩa, ông Guaido là người có quyền kiểm soát số vàng trị giá hơn 1 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Venezuela đang cất giữ tại Ngân hàng Anh.  

Theo Reuters/Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC