Theo thông báo của Bộ quốc phòng Anh, quân đội nước này đã quyết định sẽ chỉ đại tu và nâng cấp 148 trên tổng số 227 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Challenger 2 do sự hạn chế về chi phí.
Những xe tăng Challenger 2 còn lại sẽ được sử dụng để lấy linh kiện thay thế mặc dù một vài chiếc vẫn có thể "tái ngũ" trong những trường hợp khẩn cấp, ví dụ như nổ ra chiến tranh toàn diện.
Đây là một thông tin gây sốc với nhiều người, bởi Challenger 2 được biết đến như dòng MBT có độ bền cao nhất thế giới và chưa từng bị phá hủy bởi hỏa lực của đối phương trên chiến trường.
Tại chiến tranh vùng vịnh đã từng ghi nhận có một chiếc Challenger 2 bị trúng tới 70 phát đạn chống tăng nhưng vẫn an toàn và bảo vệ được kíp lái rút lui.
Ngoài khả năng phòng vệ xuất sắc thì hỏa lực của xe tăng Challenger 2 cũng rất đáng gờm khi nó được trang bị pháo chính L30 120 mm, cùng với 2 súng máy đồng trục 7,62 mm.
Khả năng cơ động và độ ổn định khi hoạt động của xe tăng Challenger 2 cũng đã được chứng minh qua thời gian dài hoạt động trên khắp chiến trường Trung Đông.
Bởi vậy sau khi Anh tuyên bố loại biên số lượng lớn xe tăng Challenger 2 của mình thì đây có thể được xem là cơ hội cho những đối tác muốn mua lại để nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp của mình?
Nhưng thật đáng ngạc nhiên đó là trong khi những chiếc Leopard 2A4 của Đức mặc dù cũ kỹ và độ vững chắc kém hơn nhiều liên tục "cháy hàng" thì điều ngược lại đang xảy đến với Challenger 2.
Sở dĩ có tình trạng trên là bởi Challenger 2 khác biệt hoàn toàn với các xe tăng NATO khác, nó sử dụng pháo nòng xoắn cỡ 120 mm chứ không phải nòng trơn.
Sự khác biệt này khiến cho đạn dược đi theo cũng không phải theo chuẩn NATO, khiến cho những nước chưa sản xuất được loại đạn này cũng đành chịu không thể sử dụng được.
Phương án thay pháo nòng trơn cỡ 120 mm cho Challenger 2 cũng tỏ ra bất khả thi, đó là do đạn pháo của Challenger 2 là loại dùng liều rời tương tự xe tăng Nga chứ không phải loại liều liền.
Nếu chỉ thay mỗi khẩu pháo thì không gian bên trong tháp pháo không đủ diện tích để lưu trữ đạn dược, đây là một bài toán cực kỳ khó khăn và không thể giải quyết.
Phương án được người Anh đưa ra đó là hợp tác với Đức để thay luôn một tháp pháo mới cho xe tăng Challenger 2 để tương thích hệ đạn 120 mm NATO, nhưng cách này có chi phí khá cao và không phù hợp với nhiều nước.
Do vậy mặc dù rất mạnh và còn trong tình trạng khá tốt nhưng các xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 này gần như chắc chắn sẽ bị rã ra để lấy phụ tùng mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Anh loại biên số lượng lớn xe tăng Challenger 2, cơ hội cho đối tác?

  • 21/04/2019 14:16
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lục quân hoàng gia Anh mới đây đã ra quyết định sẽ loại biên tới 1/3 số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của mình do gặp phải khó khăn về ngân sách.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC