Vào hôm 18-4-2019, quân đội Iran đã tổ chức cuộc diễu binh lớn nhằm kỷ niệm 40 năm diễn ra cuộc cách mạng Hồi giáo.
Trong cuộc biểu dương lực lượng, quân đội Iran đã phô diễn nhiều vũ khí, khí tài hạng nặng như ngầm gửi thông điệp cứng rắn đến các đối thủ là Mỹ hay Israel.
Tuy nhiên điều khiến truyền thông quốc tế chú ý nhiều nhất không phải các loại trang thiết bị quân sự mà lại là tuyên bố của một vị tướng Iran.
Chuẩn tướng Kioumars Heydari, chỉ huy lực lượng mặt đất của quân đội Iran tuyên bố sẽ "giải phóng" cao nguyên Golan của Syri đang bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến năm 1967.
"Chúng tôi theo đuổi kẻ thù trên cao nguyên Golan, chúng tôi sẽ sớm leo lên Golan để hạ gục thực thể Do Thái", Chuẩn tướng Heydari cho biết.
Như vậy đây lại là một lời tuyên bố rất cứng rắn của các quan chức quân sự Iran, nối tiếp những lần đe dọa sẽ xóa quốc gia Do Thái khỏi bản đồ thế giới.
Như nhiều quốc gia Hồi giáo khác, Iran coi Israel là kẻ thù số một của mình, quyết không sống chung dưới một bầu trời.
Trong thời gian qua, Iran được cho là "nhà tài trợ chính" cho các lực lượng vũ trang chống lại nhà nước Israel như Hamas, Hezbollah và một vài nhóm nhỏ khác.
Ở chiều ngược lại, Israel cũng coi Iran là mối đe dọa lớn và không quân nước này đã tiến hành nhiều cuộc đột kích với tần suất "như cơm bữa" để tiêu diệt lực lượng Iran trên lãnh thổ Syria.
Nhưng nếu như quân đội Iran quyết định sẽ giao chiến trên bộ trực diện với lực lượng vũ trang Israel thì mọi chuyện sẽ rất khác.
Dễ dàng nhận thấy chênh lệch quân lực giữa Israel và Iran hiện nay là quá lớn, ưu thế nghiêng hẳn về phía Tel Aviv ở tất cả các phương diện.
Qua cuộc duyệt binh vừa rồi của Iran, dễ dàng nhận thấy đại đa số vũ khí trang bị của họ đều đã rất lạc hậu, hoặc là loại trong nước sản xuất với tính năng chưa được kiểm chứng.
Trong khi đó ở phía đối địch, quân đội Israel lại nắm trong tay những vũ khí tối tân nhất cả do họ sản xuất lẫn có xuất xứ từ đồng minh số 1 chính là nước Mỹ.
Ngoài ra trình độ tổ chức tác chiến của Israel cũng được đánh giá vượt trội Iran gấp nhiều lần, minh chứng chính là những cuộc oanh kích diễn ra liên tục trong sự bất lực của Tehran.
Lùi lại quá khứ, khi liên minh Arab còn rất mạnh và còn được sự hậu thuẫn của Liên Xô phía sau cũng chẳng thể ngăn nổi quân đội Israel chiếm đóng cao nguyên Golan và bán đảo Sinai.
Do vậy thật khó tin khi một quân đội đơn độc như Iran lại dám tấn công "vỗ mặt" Israel tại ngay địa bàn mà họ coi là chiến lược và đã giăng thế trận phòng thủ rất kỹ lưỡng.
Một cuộc tấn công vào cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng sẽ chẳng khác gì hành động tự tử tập thể đối với quân đội Iran.
Chính vì vậy theo nhận định của các nhà quan sát, tuyên bố rất rắn của chuẩn tướng Kioumars Heydari chỉ đơn giản mang mục đích "lên dây cót tinh thần" cho binh sĩ mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tướng Iran gây sốc khi truyên bố quét sạch quân đội Israel khỏi cao nguyên Golan

  • 20/04/2019 16:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Iran từ lâu vẫn coi Israel là kẻ thù số một, giữa hai quốc gia luôn có những động thái đối đầu gay gắt với nhau.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC