Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí rút quân để giảm căng thẳng biên giới

  • 12/09/2020 06:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 11-9, Trung Quốc và Ấn Độ đã ra tuyên bố chung nhất trí rút quân để “khôi phục hòa bình và sự yên bình” tại khu vực biên giới tranh chấp của hai bên.
Ấn Độ - Trung Quốc nhất trí rút quân để giảm căng thẳng biên giới ảnh 1

Xe quân sự của Ấn Độ tham gia diễn tập ở vùng Ladakh hồi tháng 7-2020

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp của ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị diễn ra tại Thủ đô Matxcơva, Nga bên lề hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc tranh chấp kéo dài nhiều tháng về khu vực biên giới chưa phân định, vốn được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar rằng, điều cấp bách phải thực hiện là ngừng ngay các hành động khiêu khích, như đấu súng và các hành động nguy hiểm khác, vốn vi phạm các cam kết mà hai bên đã đạt được.

Hai ngoại trưởng đã nhất trí rằng, tình hình hiện nay ở các khu vực biên giới không có lợi cho bên nào. Do đó, hai bên đã nhất trí quân đội biên giới của cả hai nước nên tiếp tục cuộc đối thoại song phương, nhanh chóng rút quân, duy trì khoảng cách thích hợp và giảm căng thẳng. Tuyên bố cũng cho hay, hai nước nhất trí tôn trọng thỏa thuận biên giới hiện nay và không leo thang thêm tình hình. Trước đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Ấn Độ và Trung Quốc thường xuyên liên lạc với nhau thông qua các kênh quân sự và ngoại giao để giải quyết tình hình.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sỹ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc Đường Ranh giới thực tế.

Tin cùng chuyên mục