Ấn Độ phóng tên lửa BrahMos giữa lúc căng thẳng leo thang với Pakistan

  • 24/10/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc thử nghiệm tên lửa BrahMos của không quân Ấn Độ diễn ra vào thời điểm căng thẳng đang leo thang ở biên giới phía Tây với Pakistan.

“Tên lửa đã đánh trúng các mục tiêu giả định nằm cách xa 300km trên đảo Trak và Nicobar. Cả 2 cuộc thử nghiệm đều đạt được kết quả đề ra. Đây là một phần của kế hoạch huấn luyện hoạt động định kỳ”, không quân Ấn Độ cho hay.

Tên lửa BrahMos đã được Ấn Độ sử dụng trong nhiều binh chủng như một vũ khí tấn công mặt đất hoặc diệt hạm. Nhà sản xuất của loại tên lửa này hiện đang có đơn hàng trị giá 7 tỉ USD với quân đội Ấn Độ.

Tên lửa BrahMos có thể vươn tới tốc độ Mach 3

Tên lửa BrahMos có thể vươn tới tốc độ Mach 3

Tên lửa BrahMos có tốc độ hành trình 3.700 km/h, cao hơn mức 3.100 km/h của bản gốc P-800 Oniks do Nga chế tạo. Mỗi tên lửa BrahMos nặng tới 3 tấn, gấp đôi tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Vụ thử nghiệm tên lửa BrahMos này diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Ấn Độ khẳng định họ đã phá hủy được một căn cứ của khủng bố ở vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát. Ngay sau đó, một nhóm 22 nhà ngoại giao Pakistan đã đến khu vực Kashmir để chứng minh rằng, pháo kích của Ấn Độ đã bắn trúng khu vực dân cư chứ không phải căn cứ khủng bố.

Ấn Độ và Pakistan đã có nhiều bất đồng trong kiểm soát khu vực Kashmir kể từ năm 1947. Căng thẳng tiếp tục leo thang vào tháng 2 khi các phần tử khủng bố trên lãnh thổ Pakistan thực hiện vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Ấn Độ. Ấn Độ đã đáp trả bằng một đợt không kích vào vùng lãnh thổ Kashmir do Pakistan kiểm soát, điều mà Islamabad coi là sự vi phạm chủ quyền.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục