Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản tập trận săn tàu ngầm Trung Quốc

  • 12/06/2016 15:43
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận trên biển Malabar, gần quần đảo Okinawa – cách đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 400km, với kịch bản tập luyện là săn tàu, tàu ngầm, chống lại hải quân của Trung Quốc.
Tập trận Malabar khai màn hôm 10-6

Tập trận Malabar khai màn hôm 10-6

Hồi năm 2013, Trung Quốc đã đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên Biển Hoa Đông. Việc này gặp phải sự phản đối của Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu và Australia. Trung Quốc cũng đang có yêu sách phi lý đối với một số hòn đảo ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Malabar là cuộc tập trận thường niên, được mở rộng từ cuộc tập trận song phương giữa Ấn Độ và Mỹ thành tập trận 3 bên với việc có thêm Nhật Bản.

Hơn 100 thiết bị quân sự - tàu chiến, máy bay chiến đấu và giám sát – tham gia tập trận Malabar năm nay.

100 thiết bị quân sự này bao gồm siêu tàu sân bay lớp Nimitz, USS John C Stennis, hơn 20 tàu chiến lớn, khoảng 50 trực thăng chống tàu ngầm, máy bay giám sát hàng hải tầm xa, hơn 100 máy bay khác, trong đó có các chiến đấu cơ Super Hornet.

Ấn Độ ra mắt tàu khu trục tàng hình do nội địa sản xuất là INS Sahyadri và INS Satpura, tàu hộ tống tên lửa INS Kirch… và Nhật Bản đưa JS Hyuga, tàu chiến lớn nhất của Lực lượng phòng vệ biển tới cuộc tập trận.

Điểm quan trọng của cuộc tập trận Malabar năm nay là tác chiến chống tàu ngầm. Lực  lượng hải quân 3 nước sẽ tạo ra kịch bảo săn tàu ngầm Trung Quốc. Điều này diễn ra trong bối cảnh tàu hạt nhân Trung Quốc đang được phát hiện nhiều ở vùng biển phía tây của Ấn Độ.

Một quan chức hải quân cho biết, cuộc tập trận trên sẽ tăng cường hợp tác hải quân của Ấn Độ với Nhật Bản và Mỹ.

Theo NDTV

Tin cùng chuyên mục