Ấn Độ điều tra lại vụ án liên quan đến cái chết của cô gái 19 tuổi

  • 07/10/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông báo của cảnh sát Ấn Độ hôm 4-10, Cục Điều tra Trung ương (CBI) sẽ tiếp nhận cuộc điều tra về vụ cưỡng hiếp tập thể dẫn đến cái chết của một phụ nữ trẻ Dalit khiến dư luận phẫn nộ và biểu tình suốt nhiều ngày qua.
Ấn Độ điều tra lại vụ án liên quan đến cái chết của cô gái 19 tuổi ảnh 1

Người biểu tình ở New Delhi phản đối vụ giết hại dã man cô gái 19 tuổi ở Uttar Pradesh

Thiếu nữ 19 tuổi đã bị làm nhục trên cánh đồng bên ngoài ngôi làng của cô ở huyện Hathras, bang Uttar Pradesh vào ngày 14-9. Cô gái bị thương tích nặng và tử vong 2 tuần sau đó bệnh viện ở Thủ đô New Delhi. Liên quan đến vụ án, 4 người đàn ông trong làng, thuộc cộng đồng Thakur có đặc quyền và có ảnh hưởng, đã bị bắt. Ngoài ra, 5 sĩ quan cảnh sát cấp cao, bao gồm cả cảnh sát trưởng của huyện Hathras, đã bị đình chỉ do bị chỉ trích về hành động không đúng đắn của cơ quan thực thi pháp luật, bao gồm cả việc hỏa táng thi thể nạn nhân vào nửa đêm. Nói với CNN News 18, mẹ của nạn nhân cho biết, thi thể của con gái bà đã được đưa đi trái với mong muốn của gia đình. “Tôi đã cầu xin họ cho tôi nhìn mặt con lần cuối nhưng không được”.

Trong khi đó, tranh cãi đã nổ ra khi kết quả khám nghiệm pháp y của cảnh sát Uttar Pradesh kết luận rằng cô gái trẻ không bị cưỡng hiếp. Cảnh sát địa phương ban đầu cho biết, nạn nhân bị cưỡng hiếp và bóp cổ trên cánh đồng gần nhà ở Hathras. Nhưng hôm 1-10, họ lại bác bỏ cáo buộc hiếp dâm. Prashant Kumar, một quan chức cấp cao của Cảnh sát Uttar Pradesh cho biết: “Báo cáo của Phòng thí nghiệm Khoa học Pháp y (FSL) cho thấy cô không bị cưỡng hiếp”. Kết quả khám nghiệm tử thi cho biết người phụ nữ chết do chấn thương ở cổ. Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho nạn nhân đã phản bác lại, nói rằng các mẫu đã được gửi đến phòng thí nghiệm 11 ngày sau khi cô bị hành hung.

Cái chết của cô gái trẻ đã làm dấy lên các cuộc biểu tình khắp Uttar Pradesh, sau đó lan sang các thành phố lớn bao gồm New Delhi, Mumbai và Kolkata. Hàng trăm người biểu tình giận dữ đã hô vang và giơ biểu ngữ khi họ diễu hành qua các đường phố ở Hathras. Một số người biểu tình tụ tập bên ngoài bệnh viện Delhi, nơi nạn nhân qua đời. Một cuộc biểu tình khác diễn ra gần tư dinh của Tổng thống Ấn Độ, nơi hàng chục người bị giam giữ vì vi phạm các quy định phòng chống đại dịch. Sự phản đối của dư luận càng tăng cao sau khi có thông tin cho rằng một phụ nữ 22 tuổi, cũng là thành viên của cộng đồng Dalit, chết vì vết thương nặng trong cùng một ngày sau khi bị cho là bị cưỡng hiếp tập thể.

Quyết định giao cuộc điều tra cho CBI được Văn phòng Bộ trưởng Uttar Pradesh công bố vào cuối ngày 3-10 ngay sau khi các nhà lãnh đạo đảng đối lập của đảng Quốc đại Rahul Gandhi và Priyanka Gandhi đến thăm gia đình nạn nhân ở Hathras. Đảng đối lập chính của Ấn Độ đã kêu gọi Thủ hiến bang Uttar Pradesh từ chức. Trước những chỉ trích nặng nề, chính quyền bang đã hứa sẽ nhanh chóng làm rõ vụ việc và phiên tòa xét xử 4 nghi phạm sẽ sớm được tổ chức. Gia đình nạn nhân cũng đã được cấp một khoản bồi thường khoảng 34.000 USD, một thành viên gia đình trở thành công chức và họ cũng có một ngôi nhà mới.

Theo số liệu của Cục Hồ sơ tội phạm quốc gia (NCRB), trung bình gần 90 vụ cưỡng hiếp được báo cáo ở Ấn Độ mỗi ngày, nhưng một số lượng đáng kể được cho là không được báo cáo. Năm 2019, chỉ riêng ở Uttar Pradesh, hơn 500 phụ nữ Dalit bị cưỡng hiếp, trong khi con số trên toàn quốc trong cùng năm là hơn 3.500 nạn nhân.

Hệ thống đẳng cấp của Ấn Độ (phân biệt về vị trí xã hội, việc làm và đối tượng kết hôn) đã bị xóa bỏ vào năm 1950, nhưng hệ quả của nó sau 2.000 năm tồn tại vẫn ảnh hưởng nhiều đến xã hội ngày nay. Vụ việc là trường hợp mới nhất cho thấy 200 triệu người Dalit, những người trước đây được xếp vào tầng lớp dưới cùng của xã hội, vẫn bị đè nén và phân biệt đối xử.

(Theo CNN/Al Jazeera)

Tin cùng chuyên mục