Abu Bakr al-Baghdadi mất khả năng chỉ huy, IS lên kế hoạch trả thù cho thủ lĩnh

  • 02/05/2015 10:37
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Các nguồn tin trong phong trào Nhà nước Hồi giáo IS đã chính thức xác nhận, thủ lĩnh tối cao của nhóm, Abu Bakr al-Baghdadi chưa chết nhưng đã mất khả năng chỉ huy cuộc thánh chiến, vì chấn thương nặng nề ở cột sống.

Hôm 1-5, tờ Guradian dẫn lời 3 nguồn tin thân cận với IS nói rằng, trùm thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đang phải điều trị tại nơi ẩn náu 2 tháng qua, sau các chấn thương nghiêm trọng từ cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Các nguồn tin xác nhận, vết thương nặng như hiện tại cũng đồng nghĩa với việc al – Baghdadi sẽ không bao giờ có thể dẫn dắt nhóm cực đoan thêm một lần nữa.

Hiện tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đang được chỉ huy bởi Abu Alaa al-Afri, một quan chức cấp cao, người đã được phong là phó tướng của al-Baghdadi. Nguồn tin cho biết, al – Afri là một giáo viên vật lý, có kinh nghiệm chiến đấu và gắn bó lâu dài với lý tưởng cực đoan của IS.

"Các chiến binh có rất nhiều niềm tin vào al-Afri, anh ta rất thông minh và là một lãnh đạo tài giỏi. Nếu al-Baghdadi chết, anh ta sẽ dẫn dắt nhóm", Hisham al-Hashimi, cố vấn cấp cao về IS của chính phủ Iraq cho biết. 
Abu Bakr al-Baghdadi mất khả năng chỉ huy, IS lên kế hoạch trả thù cho thủ lĩnh ảnh 1 Trong thời gian qua có rất nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe của Abu Bakr al-Baghdadi

Chi tiết về chấn thương của trùm thủ lĩnh IS cũng được nguồn tin cung cấp rõ ràng. Sau trận không kích nhắm vào lãnh đạo nhóm khủng bố ở ngôi làng al-Baaj, cách 125km về phía tây Mosul, hôm 18-3, al – Baghdadi đã buộc phải chuyển về nơi ẩn náu để điều trị.

Những người dân sống quanh khu vực nói rằng, một bác sĩ nam và nữ từ một bệnh viện lớn của Mosul đã được điều động để chăm sóc sức khỏe cho trùm thủ lĩnh. Cả hai đều là những người ủng hộ mạnh mẽ ý thức hệ của nhóm.

"Con trai của phụ nữ làm việc trong bệnh viện. Họ ăn mặc như những người Kandaharis và thậm chí mang theo súng bên trong người", một người dân ở Mosul hiểu biết về vết thương của Baghdadi nói. “Người đàn ông không phải là một bác sĩ nổi tiếng nhưng ông ta trung thành với  IS. Con gái ông ta đã kết hôn với một chiến binh và tuyên bố sẽ sinh thật nhiều con để chống lại kẻ thù của IS”.

Chỉ một số nhỏ nhóm lãnh đạo của IS biết về tình hình sức khỏe cũng như nơi ẩn náu của al-Baghdadi và họ thường xuyên đến thăm ông. Tuy nhiên, từ những vết thương nghiêm trọng của trùm khủng bố, các thủ lĩnh hiện tại đang lên kế hoạch trả thù.

Hai người thân cận với phong trào IS nói với Guardia rằng, các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã gây thiệt hại nặng nề về cả tổ chức và tinh thần của nhóm. "Họ đang có kế hoạch chiến đấu chống lại châu Âu. Họ muốn trả thù cho Baghdadi”, một thành viên nói.

Những thông tin mà Guradian đăng tải hôm qua đã đập tan mọi tin đồn và suy đoán trong thời gian qua về số phận của trùm thủ lĩnh khét tiếng IS. Trước đó, trên Đài Phát thanh Iran cũng có báo cáo nói rằng, thủ lĩnh al-Baghdadi đã chết vì chấn thương nặng. Tuy nhiên, báo cáo này gây ra nghi vấn khi khẳng định trùm thủ lĩnh đang được điều trị tại một bệnh viện ở Israel.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục