56 người bị thương, 89 người bị bắt trong cuộc biểu tình tại Hong Kong

  • 30/09/2014 14:50
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-9, CNN dẫn lời phát ngôn viên chính quyền Hong Kong cho biết, đã có ít nhất 56 người bị thương và 89 người bị bắt trong các cuộc biểu tình quy mô lớn chủ yếu do sinh viên đứng đầu tại thành phố này từ hôm 28-9.

Trước đó, trong đêm 29-9, sau khi cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su giải tán đám đông, người biểu tình trên các tuyến phố trung tâm Hong Kong đã ngồi trong trật tự và nói họ sẵn sàng đương đầu với mọi hành động trấn áp của cảnh sát.

Theo phóng viên CNN Andrew Stevens, những người biểu tình đã mang theo mặt nạ, kính bảo hộ, ô dù và áo mưa khi bắt đầu xuất hiện trên các trục đường chính của Hong Kong, để sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc trấn áp quy mô của cảnh sát vào sáng 30-9.

“Tất cả người biểu tình đều sẵn sàng chuẩn bị đối phó với tình huống xảy ra bất kỳ sự trấn áp nào của cảnh sát Hong Kong”, phóng viên Stevens cho biết.

56 người bị thương, 89 người bị bắt trong cuộc biểu tình tại Hong Kong ảnh 1
Người biểu tình tràn xuống các đường phố trung tâm Hong Kong


Cả cảnh sát và người biểu tình đều được kêu gọi bình tĩnh. Tình hình sáng nay 30-9, khá yên ắng, không có xung đột. Người biểu tình khẳng định họ sẽ không rời đi. Chính quyền đặc khu Hong Kong chưa có dấu hiệu sẽ thực hiện các cuộc trấn áp.

Hôm 29-9, chính phủ Trung Quốc đã có biện pháp hòa giải hơn đối với những người biểu tình, khi cho rằng cảnh sát chống bạo động đã được rút khỏi các khu vực biểu tình, đồng thời kêu gọi mọi người giải tán để giao thông được trở lại bình thường.

Hôm 29-9, hàng nghìn người đã tụ tập tại Hong Kong để ủng hộ một cuộc biểu tình của sinh viên mang tên “Chiếm trung tâm”, hay còn gọi là “Chiếm trung tâm bằng Tình yêu và Hòa bình (OCLP). Cuộc biểu tình đã bắt đầu nổ ra từ hôm 26-9 để phản đối chính phủ Trung Quốc có kế hoạch kiểm soát cuộc bầu cử năm 2017 tại Hong Kong.

Những người biểu tình cho rằng, Bắc Kinh đã thất hứa về việc cho phép tổ chức một cuộc bầu cử phổ thông tại Hong Kong, để bầu ra trưởng đặc khu hành chính, vốn đã được Bắc Kinh cam kết khi họ tiếp nhận Hong Kong từ Anh vào năm 1997.

Theo CNN/RIA

Tin cùng chuyên mục