10 ngày làm Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng mất 7,5 triệu USD

  • 06/08/2017 07:47
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Tuần vừa rồi đúng là những ngày cực kỳ đen đủi đối với ông Anthony Scaramucci, cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng bởi trong khi chuyện hôn nhân còn đang rối bời thì ông lại bị sa thải, chỉ vỏn vẹn 10 ngày sau khi được bổ nhiệm. 
Ông Anthony Scaramucci làm Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng vỏn vẹn đúng 10 ngày

Ông Anthony Scaramucci làm Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng vỏn vẹn đúng 10 ngày

Trong vòng chưa đầy một tuần kể từ khi nhậm chức, tân Giám đốc Truyền thông Scaramucci đã thể hiện sự cá tính nhưng đầy tranh cãi khi công kích hàng loạt nhân viên trong Nhà Trắng và thậm chí khẳng định sẽ sa thải nhiều người.

Nhưng có lẽ “giọt nước tràn ly” khi ông Scaramucci “vạ miệng” là dùng những ngôn từ thô tục chỉ trích cựu Chánh Văn phòng Priebus và cố vấn chiến lược Nhà Trắng Steve Bannon khi trả lời phỏng vấn Hãng tin CNN và Tạp chí The New Yorker. Vậy là đã rõ, những lời bình luận khiếm nhã của ông Scaramucci là nguyên nhân chính khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump nghĩ rằng ông này không phù hợp với một người giữ vị trí Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng. 

Dù một Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng tương đối mạnh miệng như ông Scaramucci chưa kịp thể hiện nhiều trước công chúng nhưng sự vụt sáng của ông ít nhiều cũng soi sáng một bài học: Công việc nói thay Tổng thống Trump không thể lơ là, bất cẩn một giây nào. Theo Guardian, với bất kỳ Tổng thống nào, nhất là với ông Donald Trump, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng là công việc đòi hỏi yêu cầu cao khi làm đại diện Tổng thống trả lời cho công chúng.

Điều đó cũng có nghĩa, trong Tòa Bạch ốc, người giữ vị trí này sẽ trở thành kẻ giơ đầu chịu báng trước những cơn thịnh nộ của ông Donald Trump hơn bất kỳ người nào khác. Chưa kể hàng loạt thay đổi nhân sự liên tục của Nhà Trắng trong thời gian gần đây, chỉ tính riêng “ghế nóng” Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng thì ông Scaramucci đã là người thứ ba rời nhiệm kể từ khi vị trí này để trống từ cuối tháng 5, sau khi ông Mike Duble từ chức sau 3 tháng nhậm chức. 

Tuy vậy, nếu xét xem nhân vật nào có thể thành công ở vị trí này, lẽ ra người đó phải là ông Scaramucci. Ông có hình ảnh và phong cách giống hệt ông chủ của mình: Hào nhoáng, phô trương và trên hết là người đàn ông thích nhìn thấy khuôn mặt của mình trên truyền hình. Tờ Dailymail cho hay, ngày 24-7, trong khi vợ ông, bà Deidre Scaramucci nhập viện vì sinh non thì ông Anthony Scaramucci lại tháp tùng Tổng thống trong buổi nói chuyện trước 40.000 hướng đạo sinh ở Tây Virginia.

Trước đó 2 tuần, vợ ông đã làm đơn ly dị sau 3 năm chung sống với 2 mặt con. Không rõ tin đồn ông Scaramucci bị vợ bỏ vì tham vọng chính trị của ông có đúng sự thật hay không, nhưng có điều rõ ràng là ông sẵn sàng hy sinh mọi thứ từ gia đình, tài chính, uy tín để đạt được điều mình muốn, để thể hiện lòng trung thành với người đứng đầu Nhà Trắng, vậy mà ông lại bị sa thải rất đột ngột. 

Lại nói thêm về “vận đen” của ông Anthony Scaramucci, tờ USA Today ước tính, ông đã mất khoảng 7,5 triệu USD trong sự nghiệp chính trị ngắn ngủi 10 ngày của mình. Trước cơ hội sẽ có một công việc tại Nhà Trắng, ông Scaramucci đã phải bán 43% cổ phần trong Công ty Skybridge Capital do ông sáng lập năm 2005.

Luật pháp Mỹ quy định, công chức liên bang được hưởng mức thuế đặc biệt nếu từ bỏ tài sản riêng để làm việc cho chính quyền nhằm tránh xung đột lợi ích. Nhưng vì ông Scaramucci rời khỏi Nhà Trắng quá nhanh, chưa được cấp giấy chứng nhận hưởng mức thuế đặc biệt kia nên vụ mua bán cổ phiếu của ông sẽ bị đánh thuế 15%, nghĩa là ông mất thêm 7,5 triệu USD cho số cổ phiếu trị giá ít nhất là 50 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục