Cựu giám đốc FBI tin bị ông Trump sa thải vì vụ điều tra Nga

  • 09/06/2017 07:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên điều trần trước thượng viện, giám đốc bị sa thải của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đã cố hạ nhục ông, đồng thời tin rằng, hành động này xuất phát từ việc muốn gây khó khăn cho vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử. 

Trả lời trước thượng viện Mỹ, ông Comey cho rằng, chính quyền Washington đang cố gắng làm nhục ông bằng việc cách sa thải bất ngờ và lan truyền thông tin, nhiều đồng nghiệp tại FBI đang mất niềm tin vào lãnh đạo.

“Tổng thống không cần phải nêu lí do cụ thể về việc sa thải nhưng ông ấy đã chọn cách làm nhục tôi khi lan truyền những thông tin sai sự thật, thậm chí làm nhục FBI khi nói rằng, đây là một tổ chức lộn xộn”, ông Comey cho hay.

Ngoài ra, cựu giám đốc FBI đã tiết lộ việc, Tổng thống Trump từng nói rằng, ông “hy vọng” FBI sẽ bỏ qua vụ điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông Comey cho rằng, đây là một lời đề nghị “khó chịu” và ông có thể tự hiểu rằng, khi một tổng thống nói vậy thì nó có thể được hiểu là “một mệnh lệnh”.

Ông James Comey thề nói sự thật trước khi bước vào phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo thượng viện Mỹ

Ông James Comey thề nói sự thật trước khi bước vào phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo thượng viện Mỹ

Ông Comey không đưa ra lời khẳng định về lí do ông bị sa thải, tuy nhiên tin rằng, điều này xảy ra vì những gì ông đang làm trong vụ điều tra Nga, điều đặt nặng áp lực lên Tổng thống Trump hoặc làm ông ấy tức giận. 

Theo ông Comey, chi tiết cuộc gặp với Tổng thống Trump vào hồi tháng 2 đã được ông ghi chép lại vì sợ “tổng thống nói dối”. Tuy nhiên, ông tiết lộ rằng, ông chưa bao giờ làm việc này với cựu Tổng thống Barack Obama.

Những ghi chép trên được ông Comey coi là những dữ liệu cá nhân và không hề liên quan đến FBI. Ông thừa nhận đã chia sẻ nó với một người bạn thân ở Đại học luật Columbia và nhờ người này tiếp tục tiết lộ với phóng viên, do nó sẽ dẫn đến việc quốc hội Mỹ chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra vấn đề này.

Về những đoạn băng ghi âm mà Tổng thống Trump từng nói đến, ông Comey cho biết, ông hy vọng sẽ có rất nhiều đoạn băng như vậy.

Vụ Tổng thống Trump sa thải ông James Comey gây nhiều chú ý do ông Comey chính là người chỉ đạo cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Phiên điều trần trước thượng viện của ông Comey được cho là sẽ tiếp tục gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, nhất là vào thời điểm chính quyền Washington đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, không chỉ từ vụ việc liên quan đến Nga mà còn sự phản đối từ những chính sách gây tranh cãi  khác. 

Tin cùng chuyên mục