Yahoo: Hơn 1 tỉ người sử dụng bị đánh cắp dữ liệu

  • 16/12/2016 05:57
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTD.VN - Cổ phiếu của hãng công nghệ Yahoo đã giảm 2,6% sau khi hãng tiết lộ rằng, khoảng 1 tỉ tài khoản của Yahoo bị tin tặc tấn công vào tháng 8-2013. Đây được xem là vụ ăn cắp thông tin tài khoản lớn nhất trong lịch sử và thông tin này gây nhiều xáo trộn cho người dùng Yahoo.
Yahoo lại vấp phải vụ tấn công 1 tỉ tài khoản người dùng (Ảnh AP)

Yahoo lại vấp phải vụ tấn công 1 tỉ tài khoản người dùng (Ảnh AP)

Vụ đánh cắp thông tin tài khoản mới được tiết lộ này có liên quan đến nhiều thông tin nhạy cảm của người dùng gồm tên, số điện thoại, mật khẩu và địa chỉ email của các tài khoản bị đánh cắp, ngoài ra còn có cả các câu hỏi bảo mật và các câu trả lời được mã hóa của người dùng. Yahoo cũng ra thông báo ngay và khuyến cáo những người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ việc này cần thay đổi mật khẩu và vô hiệu hóa những câu hỏi bảo mật. Tuy nhiên, hãng này cũng cho biết những dữ liệu liên quan đến ngân hàng và hoạt động thanh toán của người sử dụng không bị ảnh hưởng. 

Yahoo cũng đưa ra xác nhận và cảnh báo các chủ tài khoản bị ảnh hưởng rằng, tin tặc có thể ăn cắp “mã độc quyền” của hãng về cách giả mạo các tập tin cookie, trong đó “có thể cho phép kẻ xâm nhập truy cập vào tài khoản của người sử dụng mà không cần mật khẩu”.

Trước đó, hồi tháng 9 năm nay, tập đoàn Internet từng rất hùng mạnh này công bố về vụ vi phạm vào năm 2014 khiến 500 triệu tài khoản bị tấn công và 2 vụ việc là hoàn toàn riêng biệt. 

Khi được hỏi ai là người đứng đằng sau vụ đánh cắp thông tin nói trên, Yahoo cho biết đó là một bên thứ ba không được phép. Không một quốc gia cụ thể nào được nêu tên là đứng đằng sau các cuộc tấn công này và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ nước ngoài đã tài trợ cho vụ tấn công 1 tỷ tài khoản này. Hãng Yahoo cho biết đang hợp tác với cảnh sát và cơ quan chức năng để điều tra về vụ việc. 

Tiết lộ mới nhất đã gây cho Yahoo nhiều khó khăn trong thương vụ mua lại Yahoo của Tập đoàn Verizon trị giá 4,8 tỉ USD. Trước đó, khi vụ việc 500 triệu tài khoản bị tấn công, hãng Verizon cho biết sẽ cân nhắc về thương vụ này. Hiện vẫn chưa rõ liệu hãng di động Mỹ có từ bỏ thương vụ này hay không. 

Theo Forbes

Tin cùng chuyên mục