Xuân Trường, Quang Hải... sẽ kiệt sức với lịch của thầy Park?

  • 05/04/2018 11:41
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Nhìn vào lịch thi đấu dày đặc từ V-League tới ASIAD, AFF Cup và Asian Cup, có cơ sở để lo lắng cho thể lực của những nhân tố chính như Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Văn Thanh...

Khoảng thời gian cuối năm 2018 và đầu năm 2019 là vô cùng bận rộn với thầy trò HLV Park Hang-seo khi dự liên tiếp các giải đấu quốc tế lớn như ASIAD (tháng 8, 9), AFF Cup (tháng 11-12) và Asian Cup (tháng 1-2019).

Cụ thể theo kế hoạch vừa được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và HLV Park Hang-seo thống nhất, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 23-7, tức sau khi vòng 20 V-League kết thúc. Đội tuyển có khoảng 20 ngày chuẩn bị cho giải chính thức diễn ra từ 14-8 tới 1-9. Trong 20 ngày này, ngoài chiến thuật, các tuyển thủ chắc chắn còn phải bồi đắp thể lực và dự giải giao hữu tứ hùng từ ngày 5 tới 9-8 do VFF tổ chức.

Lịch trình dày đặc có thể khiến các tuyển thủ trụ cột của Olympic và ĐTQG kiệt sức

Lịch trình dày đặc có thể khiến các tuyển thủ trụ cột của Olympic và ĐTQG kiệt sức

Chưa kể, thời điểm Olympic Việt Nam tập trung tại Hà Nội, V-League 2018 đang đi vào các lượt trận cuối, quyết định tới chức vô địch lẫn suất xuống hạng. Không loại trừ khả năng, một số tuyển thủ sẽ phải hội quân muộn do CLB chủ quản chưa chịu nhả quân, hoặc "chạy sô" trở lại đá cho CLB ở những trận V-League then chốt. Tình trạng này không phải hiếm ở các lần tập trung đội tuyển trước đây.

HLV Park Hang-seo tiết lộ đã có danh sách sơ bộ 58 cầu thủ cho đợt tập trung của Olympic Việt Nam, trong đó bao gồm các tuyển thủ U23 và cả ĐTQG (ASIAD quy định mỗi đội tuyển được đăng ký 20 cầu thủ U23 và 3 cầu thủ trên 23 tuổi).

Sau ASIAD, số tuyển thủ này sẽ lập tức trở lại CLB để thi đấu tiếp V-League cho tới khi giải này kết thúc ngày 6-10.

Thể lực, điểm rơi phong độ, sự hưng phấn thi đấu của học trò là những bài toán khó đặt ra cho HLV Park Hang-seo, bên cạnh áp lực về thành tích

Thể lực, điểm rơi phong độ, sự hưng phấn thi đấu của học trò là những bài toán khó đặt ra cho HLV Park Hang-seo, bên cạnh áp lực về thành tích

HLV Park Hang-seo chỉ cho phép các tuyển thủ được về thăm gia đình 5 ngày sau V-League và phải tập trung ĐTQG ngay ngày 11-10. Tiếp đây sẽ tiếp tục là hành trình "ăn cơm tuyển dài hạn" khi chiến dịch AFF Cup và Asian Cup liền kề nhau, kéo dài từ 11-10 tới hết tháng 1-2019.

Phải thi đấu V-League kéo dài 8 tháng liền, xen kẽ chiến dịch ASIAD và ngay sau đó là 4 tháng liên tiếp dồn sức cho AFF Cup và Asian Cup, thực sự là lịch trình "hành xác" với các tuyển thủ, đặc biệt là những nhân tố được quy hoạch cho cả Olympic và ĐTQG như Quang Hải, Xuân Trường, Văn Quyết, Thanh Trung, Công Phượng, Văn Thanh, Văn Hậu...

Trong chiến dịch U23 châu Á, HLV Park Hang-seo đã giải khá tốt bài toán về thể lực, điểm rơi phong độ lẫn sự hưng phấn thi đấu cho tuyển thủ. Và nay, vẫn những bài toán đó nhưng mức độ khó tăng lên gấp bội, đòi hỏi thầy trò ông Park phải có nỗ lực đặc biệt.

Người Thái xem trọng Asian Cup hơn AFF Cup

Không riêng Việt Nam, hai đại diện khác của Đông Nam Á tại Vòng chung kết Asian Cup 2019 là Philippines và Thái Lan cũng phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc từ cấp quốc gia, khu vực tới châu lục. Song trong khi Việt Nam và Philippines cố gồng mình cho tất cả các mục tiêu thì Liên đoàn bóng đá Thái Lan chủ trương nhường AFF Cup cho các tuyển thủ trẻ, để ĐTQG dồn sức cho Asian Cup 2019 - nơi mà họ đang rất khát danh hiệu.

Tin cùng chuyên mục