Xử phúc thẩm: Châu Thị Thu Nga bị đề nghị giữ nguyên án chung thân

  • 12/04/2018 10:41
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Bước vào phần tranh luận, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị giữ nguyên tội danh, mức án đối với Châu Thị Thu Nga và giảm một phần hình phạt hoặc áp dụng án treo đối với một số bị cáo.

Ngày 12-4, phiên tòa xét xử phúc thẩm Châu Thị Thu Nga - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing), cựu Đại biểu Quốc hội và 8 đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tiếp diễn với phần tranh luận. Và mở đầu là việc đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội bày tỏ quan điểm về vụ án.

Theo đó, đại diện VKS nhận định, về nội dung kháng cáo, bị cáo Châu Thị Thu Nga kháng cáo cho rằng hình phạt quá nặng và không đúng tội danh. Các bị cáo đồng phạm đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Các bị hại có đơn kháng cáo có cùng nội dung mong đảm bảo quyền mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn và mong dự án sớm được triển khai…

Giữ quyền công tố, VKS đánh giá qua lời khai của các bị cáo trong hồ sơ vụ án cũng như tại phiên tòa đã làm rõ Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh Công ty Housing và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng bị cáo Nga vẫn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp là Liên doanh công ty Housing và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 người, còn lại hơn 348 tỉ đồng bị cáo đã chiếm đoạt, sử dụng cá nhân.

Như vậy là bị cáo Châu Thị Thu Nga đã có hành vi gian dối và đến nay không có căn hộ nào để giao cho khách hàng. Hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Cấp tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Tại phiên phúc thẩm bị cáo cũng không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.

Đối với các bị cáo đồng phạm, VKS cho rằng việc truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức là đúng căn cứ pháp luật, đúng với vai trò, tính chất mức độ của từng bị cáo trong vụ án này. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đồng phạm đã đưa ra được những tình tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên cần xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Cũng theo đại diện VKS, ngoài bị cáo Châu Thị Thu Nga là chủ mưu thì các bị cáo khác chỉ là người làm công ăn lương, không hưởng lợi và mỗi bị cáo chỉ làm ở từng thời kỳ nhất định. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo chuyển từ kháng cáo kêu oan sang giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Từ những phân tích, lập luận đưa ra, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đi đề nghị HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo. Còn về hình phạt, VKS đề nghị giữ nguyên mức án đối với các bị cáo Châu Thị Thu Nga, Nguyễn Trường Sơn, Lưu Thị Thúy, Phạm Thị Thu Hạnh.

Đối với các bị cáo Nguyễn Thị Tình và Lê Hồng Cương, VKS đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ một phần hình phạt. Các bị cáo còn lại là Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy, VKS đề nghị tòa giữ nguyên mức án nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10-2017, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Châu Thị Thu Nga (SN 1965) – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing và cựu Đại biểu Quốc hội tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139 – BLHS năm 1999.

Cùng tội danh trên, 4 bị cáo từng là Phó Tổng giám đốc Công ty Housing gồm: Nguyễn Trường Sơn (SN 1968) bị tuyên phạt 6 năm tù; Lê Hồng Cương (SN 1969) bị áp dụng 4 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965) bị xử phạt 30 tháng tù và Phan Thanh Tuyên (SN 1960) bị tuyên phạt 24 tháng tù.

Tiếp đến, Nguyễn Thị Tình (SN 1960), Lưu Thị Thúy (SN 1983), đều từ là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing lần lượt bị áp dụng 7 năm tù và 36 tháng tù; Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980) – cựu Kế toán trưởng Công ty Housing bị tuyên phạt 36 tháng tù và Đoàn Thanh Thủy (SN 1982) – cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing bị xử phạt 24 tháng tù.

Tin cùng chuyên mục