Xét xử phúc thẩm: Châu Thị Thu Nga vòng vo, không thừa nhận lừa đảo

  • 10/04/2018 17:45
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga và 8 đồng phạm do có kháng cáo.

Cụ thể, tại phiên tòa bị cáo Châu Thị Thu Nga -  cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing) và cựu Đại biểu Quốc hội vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo khi cho rằng không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như bản án sơ thẩm quy kết. Bị cáo này bị tòa sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân.

Đối với 9 đồng phạm của bị cáo Nga, trước khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, ông Đinh Phúc Tiếu – nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Housing đã bất ngờ rút đơn kháng cáo. Ông Tiếu chấp nhận bản án sơ thẩm xác định đã phạm tội lừa đảo và áp dụng 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên, Lê Hồng Cương (đều nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Housing); Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy (đều nguyên Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản của Công ty Housing Group); Phạm Thị Thu Hạnh – cựu Kế toán trưởng, Đoàn Thanh Thủy – cựu quyền Kế toán trưởng Công ty Housing đều thay đổi kháng cáo (so với ban đầu) sang xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và xin hưởng án treo.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xác định mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng (chưa xây dựng xong phần móng), Công ty Housing cũng chưa được phép huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của khách hàng nhưng Châu Thị Thu Nga vẫn chỉ đạo và cùng các đồng phạm thực hiện hành vi huy động vốn và mua bán căn hộ tại dự án nhà ở này.

Từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng, đồng thời cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được phép triển khai nên Nga và đồng phạm không có căn hộ để giao cho khách hàng như cam kết.

Số tiền thu của các bị hại, bị cáo Châu Thị Thu Nga mới trả lại được 28,7 tỉ đồng cho 43 khách hàng. Hơn 348 tỉ đồng còn lại, cựu Đại biểu Quốc hội đã chiếm đoạt sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX phúc thẩm, bị cáo Nga cho rằng bản án sơ thẩm xác định bị cáo và đồng phạm đăng thông tin lên website Công ty Housing với nội dung không đúng để lừa dối khách hàng là không đúng. Bởi Công ty Housing đã hoạt động suốt 18 năm. Website quảng cáo nhiều dự án, phản ánh trung thực không phải gian dối lừa đảo khách hàng.

Tương tự, bị cáo Châu Thị Thu Nga cũng cho rằng bản án sơ thẩm xác định Công ty Housing lập mô hình nhà ở trưng bày không đúng thực tế và cho khoan nhồi đại trà cũng không chính xác…

Vậy nhưng sau hàng loạt câu trả lời vòng vo về từng tình tiết của vụ án, bị cáo Châu Thị Thu Nga thừa nhận vào thời điểm huy động vốn, thu tiền của các bị hại, Công ty Housing vẫn chưa là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài việc không thừa nhận các nội dung vụ án mà cấp tòa sơ thẩm xác định, bị cáo Nga còn cho rằng bị cáo không phải là người chủ mưu. Tuy nhiên, khi chủ tọa phiên tòa truy vấn nếu bị cáo không phân công, chỉ đạo thì cấp dưới có dám làm không thì  bị cáo Nga chỉ im lặng.

Chỉ rõ thủ đoạn phạm tội, HĐXX phân tích, bị cáo  Châu Thị Thu Nga cùng thuộc cấp đã “lách” luật. Khi không được bán căn hộ một cách đúng nghĩa đã dùng hợp đồng trá hình để mua bán nhà và lôi kéo khách hàng. Vị chủ tọa phiên tòa giáo huấn nếu bị cáo nói ngay từ đầu rằng dự án chưa đủ điều kiện thì khách hàng sẽ không ai bỏ tiền ra mua nhà khi chưa được quy hoạch.

Sau gần nửa ngày bị thẩm vấn và trước những lập luận của HĐXX phúc thẩm, cuối cùng bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng bị cáo không bị oan nhưng cấp tòa sơ thẩm xét xử không đúng tội danh. Bởi bị cáo không gian dối, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Tin cùng chuyên mục