Phúc thẩm Châu Thị Thu Nga: Công ty Housing mong muốn tiếp tục dự án

  • 11/04/2018 18:38
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 11-4, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Housing Group (Công ty Housing), cựu Đại biểu Quốc hội và 8 đồng phạm tiếp diễn ở phần thẩm vấn. Ngày mai, phiên xử chuyển sang tranh luận.

Theo đó, trả lời HĐXX phúc thẩm, đại diện Công ty CP LICOGI – đối tác của Công ty Housing trong Dự án B5 Cầu Diễn vẫn giữ nguyên kháng cáo. Cụ thể, đại diện công ty này bày tỏ sự không đồng tình với quyết định của tòa cấp sơ thẩm khi buộc doanh nghiệp phải trả lại số tiền hơn 8 tỉ đồng cho các bị hại trong vụ án.

Giải thích về sự không đồng tình trước phán quyết của cấp tòa sơ thẩm, đại diện LICOGI cho biết, doanh nghiệp ký 3 hợp đồng với Công ty Housing thi công hạng mục trong Dự án B5 Cầu Diễn. Tổng số tiền thực hiện thi công là 13 tỉ đồng và Công ty Housing mới thanh toán hơn 8 tỉ đồng, hiện còn trên 4 tỉ đồng nữa.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga (ngoài cùng, bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga (ngoài cùng, bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm

Theo đại diện LICOGI, thỏa thuận trong hợp đồng là hợp pháp nên phía công ty không đồng ý hoàn trả số tiền 8 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền hơn 13 tỉ đồng, doanh nghiệp đã đầu tư vào dự án và Công ty LICOGI chỉ đảm bảo khối lượng cũng như chất lượng công trình khi chủ đầu tư thuê.

“Đây là việc làm minh bạch, toàn bộ việc thanh toán tiền cũng rất minh bạch, phía LICOGI không chiếm đoạt số tiền đó nên không thể buộc chúng tôi phải trả lại số tiền mà Housing đã thanh toán” – đại diện Công ty LICOGI bày tỏ quan điểm tại phiên tòa .

Phía công ty LICOGI cũng cho rằng chưa có căn cứ rõ ràng xác định số tiền mà Công ty Housing thanh toán là tiền do các bị hại “đổ” vào dự án B5 Cầu Diễn. Vì thế nếu doanh nghiệp này phải nộp lại hơn 8 tỉ đồng như bản án sơ thẩm tuyên thì đó thực sự là một sự trừng phạt.

Trong khi đó, trả lời trước HĐXX phúc thẩm, ông Lê Sáu (Tổng Giám đốc Công ty Housing) trình bày, việc cho phép Housing Group tiếp tục triển khai Dự án B5 Cầu Diễn cũng như các dự án khác trên địa bàn Hà Nội là vô cùng cần thiết và cấp bách. Bởi điều đó sẽ góp phần đảm bảo trực tiếp quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại cũng như các doanh nghiệp liên quan.

Tại tòa, ông Lê Sáu cho biết, Công ty Housing hiện vẫn đang kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép Liên danh công ty Housing Group – HAIC tiếp tục được triển khai thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn để đảm bảo ổn định tình hình an ninh khu vực, sớm bàn giao quỹ nhà tái định cư cho Nhà nước nhằm thực hiện việc phát triển hạ tầng giao thông đô thị và đảm bảo quyền lợi ích của hàng trăm khách hàng.

Chứng minh cho đề nghị của mình, ông Lê Sáu cho biết thêm, hiện Công ty Housing đã tìm được đối tác có đầy đủ năng lực để tiếp tục thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn nếu được cơ quan thẩm quyền chấp thuận. Ngoài ra, theo đại diện Công ty Housing phần lớn các bị hại trong vụ án vẫn bày tỏ nguyện vọng Dự án B5 Cầu Diễn sớm được triển khai để họ nhận nhà, thay vì nhận tiền như cấp tòa sơ thẩm xác định.

Ông Lê Sáu cũng như phần lớn các bị hại cho rằng, hàng trăm khách hàng ký kết hợp đồng góp vốn với Công ty Housing chứ không phải ký với cá nhân bị cáo Châu Thị Thu Nga hay cá nhân nào khác. Và Công ty Housing có đầy đủ tư cách pháp nhân nên phải có trách nhiệm với khách hàng.

Cũng tại phiên tòa, đại diện Công ty Housing xin rút một phần kháng cáo liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Cụ thể, trong đơn kháng cáo gửi tới cấp tòa phúc thẩm, doanh nghiệp từng cho Châu Thị Thu Nga làm chủ cho rằng cựu Chủ tịch Công ty Housing chiếm đoạt tiền của khách hàng thì cá nhân bị cáo Nga phải có trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, nội dung kháng cáo nêu trên đã được đại diện Công ty Housing thay đổi khi chấp nhận bồi thường thiệt hại cho các bị hại đối với những trường hợp mà hợp đồng được ký kết có căn cứ, ngay tình và họ có mong muốn nhận lại tiền.

Đối với các bị hại trong vụ án, một số người trình bày, hợp đồng mà họ góp vốn vào Housing được thực hiện từ năm 2009. Tính đến nay đã gần 10 năm trôi qua, nhiều người tuổi đã cao nên không còn có khả năng chờ đợi dự án. Từ đó, một số bị hại mong muốn bị cáo Châu Thị Thu Nga và Công ty Housing nhanh chóng bồi thường thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục