TP.HCM

Xét xử các đối tượng lợi dụng cuộc tuần hành ném đá cảnh sát cơ động và gây rối

  • 04/07/2014 14:04
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng tình hình hỗn độn của hàng ngàn công nhân vừa qua, nhiều thanh niên hô hào, la hét kích động, ném đá cảnh sát cơ động và gây rối tại Khu chế xuất Linh Trung II, quận Thủ Đức, TPHCM. Và đến nay những đối tượng này đã bị xử lý nghiêm

Ngày 4/7,  TAND quận Thủ Đức (TP.HCM) đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 10 bị cáo là những đối tượng đã lợi dụng cuộc tuần hành của hàng ngàn công nhân phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trên vùng biển của Việt Nam để gây rối.

Các đối tượng bị đưa ra xét xử gồm:  Nguyễn Văn Mai (quê Nghệ An), Phạm Thanh Tùng (quê Hà Tĩnh), Lê Hoàng Châu (quê Bạc Liêu), Nguyễn Tấn Hùng (Sóc Trăng), Huỳnh Âu Dương (Sóc Trăng), Lê Trọng Hiếu (Đồng Tháp), Phạm Thanh Tân (Bình Phước), Huỳnh Ngọc Hiệng (Bến Tre), Lê Văn Huy (Thái Bình), Nguyễn Duy Phương (Đồng Nai) đều là công nhân làm việc tại khu chế xuất Linh Trung II (Q. Thủ Đức).

Xét xử các đối tượng lợi dụng cuộc tuần hành ném đá cảnh sát cơ động và gây rối ảnh 1

      Các đối tượng trong vụ gây rối tại Khu chết xuất Linh Trung vừa qua hầu tòa

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ 13h30, ngày 13/5/2014, đến 4h ngày 14/5/2014, các đối tượng trên đã cùng một số người khác đã lợi dụng cuộc tuần hành của công nhân để gây rối, đập phá tài sản của các Công ty người nước ngoài tại khu chế xuất Linh Trung II, quận Thủ Đức.

Không chỉ hô hào, la hét, kích độn, bọn chúng còn dùng gạch, đá, xăng,.. ném vào lực lượng công an đang thi hành công vụ làm bị thương 16 chiến sĩ thương tích từ 1 – 17%.  Hậu quả, bọn chúng còn gây thiệt hại về phương tiện, dụng cụ hỗ trợ thực thi nhiệm vụ gần 140 triệu đồng và thiệt hại về tài sản của các công ty do bị đập phá gần 25 triệu đồng.

Đồng thời, ảnh hưởng của vụ gây rối còn làm đình trệ sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống của công nhân và gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Tuy các bị cáo không tham gia cùng một thời điểm nhưng cả bọn đã lợi dụng đám đông để thực hiện phạm tội đến cùng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Tại tòa, hầu hết các bị cáo đều khai không cố ý gây rối mà chỉ tham gia cùng đoàn người xuống đường. Khi thấy nhiều người kéo cổng, ném đá về phía cảnh sát cơ động, các bị cáo hô hào làm theo. Trong lời nói sau cùng các bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, lao động chính... xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau nghị án,Toà tuyên phạt Nguyễn Văn Mại, Phạm Thanh Tùng và Lê Hoàng Châu cùng nhận mức án 9 tháng tù, Nguyễn Tấn Hùng, Lê Trọng Hiếu, Phạm Thanh Tân, Huỳnh Ngọc Hiệng, Lê Văn Huy, Nguyễn Duy Phương cùng nhận 6 tháng tù giam cùng về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Toà cũng tuyên phạt Huỳnh Âu Dương 4 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 1 năm do bị cáo chưa đủ tuổi thành niên và gia đình có người có công cách mạng. Tòa tuyên trả tự do cho Dương tại toà nếu bị cáo không phạm một tội khác.

Tin cùng chuyên mục