"Xếp hạng di tích Dinh thự họ Vương không phải là quốc hữu hóa quyền sở hữu"

  • 04/09/2018 11:16
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến vụ việc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang, cấp sổ đỏ Khu dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn. Ngày 31-8 vừa qua, Bộ VHTT&DL đã có báo cáo cụ thể và chi tiết gửi Thủ tướng Chính phủ.  
"Xếp hạng di tích Dinh thự họ Vương không phải là quốc hữu hóa quyền sở hữu"

Ngày 19-6-1993, UBND tỉnh Hà Giang có công văn số 169/UB-VX đề nghị Bộ Văn hóa Thông tin nay là Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa nhà Vương. Khi đó, việc xếp hạng di tích Khu nhà Vương được ông Vương Quỳnh Sơn (thân sinh ông Vương Duy Bảo) khẳng định là một chủ trương đúng đắn của Nhà nước.

Bộ VH-TT cũng khẳng định việc xếp hạng di tích không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người trong gia đình được thừa kế hợp pháp.

Theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa, việc lập hồ sơ và xếp hạng di tích (cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt) dựa trên các giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến trúc nghệ thuật nhằm xây dựng phương án bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo riêng có của di tích đó. Quyết định xếp hạng không nhằm mục đích xác lập hay chuyển đổi quyền sở hữu tài sản trên đất và quyền sử dụng đất của di tích mà là cơ sở để xác lập trách nhiệm thực hiện gìn giữ, bảo tồn các giá trị (yếu tố nguyên gốc) và phát huy giá trị của di tích.

"Xếp hạng di tích Dinh thự họ Vương không phải là quốc hữu hóa quyền sở hữu"

Năm 2002, tại buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thông tin, ông Vương Quỳnh Sơn có đề nghị một số việc: khôi phục lại các hạng mục trong di tích và liên quan đến di tích trước đây. Bồi thường cho các đình các cây thông bị chặt hạ trong quá trình thi công đường dây điện, trồng mới thay thế các cây này để đảm bảo cảnh quan; không đặt lại vấn đề khôi phục nhà của ông Vương Chí Thành tại thị trấn Phó Bảng.

Sau khi tu bổ tôn tạo di tích nên để 1-2 phòng cho gia đình có chỗ nghỉ ngơi khi về thăm viếng tổ tiên, việc đưa con cháu họ Vương ra ngoài khu di tích cần có sự bàn bạc, thống nhất giữa chính quyền và dòng họ, có chế độ chính sách thỏa đáng, cần có một cuộc họp để dòng họ Vương bàn giao khu di tích cho chính quyền; đề nghị chính quyền huyện tuyển chọn một số con cháu họ Vương đi đào tạo chuyên môn về bảo tàng, sau đó tuyển dụng làm nhân viên giới thiệu khu di tích Nhà Vương; đề nghị nhà nước cấp cho gia đình ông ở Hà Nội 100m2 đất để gia đình làm nhà ở, thay cho việc cấp căn hộ tại Khu nhà công vụ….

Bộ Văn hóa Thông tin đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1507/VHTT-BTBT ngày 9-4-2002. Những đề nghị nêu trên cơ bản đã được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

"Xếp hạng di tích Dinh thự họ Vương không phải là quốc hữu hóa quyền sở hữu"

Cũng theo báo cáo, trước khi Khu nhà Vương được xếp hạng di tích năm 1993, hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng, ngày 30-10-2002, Bộ Văn hóa Thông tin có quyết định số 3647/QĐ-BVHTT phê duyệt dự án đầu tư tổng thể tu bổ tôn tạo với tổng mức đầu tư là 6 tỷ 683 triệu đồng. Việc triển khai dự án này cũng có ý kiến đồng thuận của ông Vương Quỳnh Sơn.

Trong quá trình triển khai, UBND tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ kinh phí và đất, di dời 6 hộ gia đình ra khỏi khuôn viên di tích để thực hiện dự án. Năm 2004, việc tu bổ hoàn thành. Tổ quản lý di tích được phê duyệt thành lập vào tháng 10/2007 với 5 thành viên. 3 thành viên là con cháu dòng họ Vương. Cho đến nay về cơ bản, di tích được quản lý tốt…

"Xếp hạng di tích Dinh thự họ Vương không phải là quốc hữu hóa quyền sở hữu"

Tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTT&DL cũng đã đưa ra một số kiến nghị như đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất di tích Khu nhà Vương theo quy định của pháp luật sau khi tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn.

Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và hưỡng dẫn tỉnh Hà Giang, dòng họ Vương thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích để trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân địa phương và con cháu họ Vương đang sinh sống tại khu vực.

Trước đó, ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Sình đã có đơn gửi các cấp các ngành có liên quan kiến nghị việc UBND tỉnh Hà Giang cấp sổ đỏ khu dinh thự họ Vương cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn gây bức xúc cho các thành viên dòng họ.

Sau khi tiến hành rà soát lại quy định và quy trình, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản, khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khu tích tích cho Phòng VHTT huyện Đồng Văn là không đúng về đối tượng sử dụng đất, không phù hợp quy định của pháp luật và yêu cầu thu hồi “sổ đỏ” cấp sai. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

 

Tin cùng chuyên mục