Cháu nội vua Mèo kiến nghị về quyền sử dụng đất ở dinh thự họ Vương- Đồng Văn

  • 19/08/2018 15:50
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Ông Vương Duy Bảo cháu nội của vua Mèo Vương Chí Sình vừa có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương trong đó nhấn mạnh việc, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Tuy nhiên, đến năm 2002 gia đình họ Vương mới biết quyết định này, khi nhà chức trách Hà Giang đến đưa những người đang sống trong dinh thự ra ngoài để trùng tu làm bảo tàng.

Cháu nội vua Mèo kiến nghị về quyền sử dụng đất ở dinh thự họ Vương- Đồng Văn

Trước sự việc trên, ở thời điểm đó, đại diện gia đình họ Vương gửi đơn đến lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ trưởng Văn hóa. Bộ Văn hóa cũng đã có kết luận, quyết định công nhận di tích của Bộ không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu. Nhưng mới đây gia đình ông Vương Duy Bảo được biết, UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Theo ông Bảo, thông tin này khiến bà con, họ hàng trong gia đình họ Vương rất bức xúc và ông với vai trò là đại diện chủ sở hữu họ Vương người H'mông ở Hà Giang khẩn thiết mong Thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất, gắn với tòa dinh thự đã hơn 100 năm nay của họ Vương.

Dinh thự họ Vương, di tích hấp dẫn bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Hà Giang

Dinh thự họ Vương, di tích hấp dẫn bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Hà Giang

Ngày 16-8 vừa qua, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương tại xã Sa Phìn, huyện Đồng Văn. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này. Các đơn vị báo cáo Thủ tướng trước 31-8-2018.

Cháu nội vua Mèo kiến nghị về quyền sử dụng đất ở dinh thự họ Vương- Đồng Văn

Trước đó, tháng 6-2018, ông Vương Duy Bảo cũng đã có đơn gửi Bộ VHTT&DL đề nghị làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, đối với khu di tích dinh thự họ Vương được thực hiện thế nào. Bộ VHTT&DL cũng đã chuyển đơn này đến tỉnh Hà Giang. Khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hoá Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật”. Tuy nhiên, ông Vương Duy Bảo khẳng định việc tỉnh Hà Giang tước đoạt quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật.

Tin cùng chuyên mục