Xe+

Xe khách ngang nhiên chạy sai luồng tuyến

  • 21/08/2015 06:17
  • 1 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Xe khách chạy sai hành trình, luồng tuyến, dừng bắt khách vô tội vạ đang tái diễn trở lại sau một thời gian đi vào nề nếp. Đáng nói, dù toàn bộ xe khách đã phải lắp thiết bị giám sát hành trình (GPS - hộp đen) nhưng lái xe vẫn ngang nhiên chạy sai luồng tuyến, vào phố đón khách.

Xe khách ngang nhiên chạy sai luồng tuyến ảnh 1

Xe khách ngang nhiên đón khách ngay giữa lòng đường Giải Phóng, đoạn trước cổng Bến xe phía Nam (Ảnh chụp lúc 17h30 ngày 18-8)

Vào tận phố đón khách


Gần đây, Sở GTVT Hà Nội liên tiếp ra quyết định đình chỉ, thu hồi phù hiệu “xe chạy tuyến cố định” 1 tháng đối với hàng loạt nhà xe như Minh Thành Phát, Công ty CP ô tô khách Hà Tây, Công ty TNHH Hưng Thành… Mới nhất, ngày 11-8, Sở GTVT Hà Nội đã đình chỉ 1 tháng đối với xe của Công ty TNHH du lịch và vận tải Khai Nguyên. Theo Sở GTVT Hà Nội, xe khách của Khai Nguyên đăng ký chạy tuyến Sơn Tây - Thái Bình nhưng thường xuyên cho xe chạy vào nội thành, đón trả khách ngay cạnh bến xe Mỹ Đình. Trên các tuyến đường dẫn vào trung tâm như Giải Phóng, Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, khu vực Mai Dịch, đường Lê Đức Thọ… một số nhà xe thường xuyên  sử dụng loại xe nhỏ, 16-24 chỗ ngồi để len lỏi vào phố đón khách. Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thường xuyên ghi nhận tình trạng xe khách chạy tuyến Hà Nội - Lào Cai dừng, đón trả khách dọc đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai bất chấp sự an toàn của hành khách cũng như người đi đường. Chỉ qua một tuần, đơn vị quản lý đường cao tốc đã phát hiện hàng loạt các xe như xe BKS: 29B-018.48; 29B-065.52; 29B-066.29 chạy tuyến Mỹ Đình - bến xe Phố Mới của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Minh Thành Phát; xe BKS: 29B-101.26 chạy tuyến Mỹ Đình - bến xe Trung tâm Lào Cai của Công ty CP vận tải du lịch Hà Sơn; xe của Công ty cổ phần 27-7 Thanh Xuân dừng đỗ vô tội vạ dọc đường cao tốc. Ngay sau khi nắm được thông tin và bằng chứng, Sở GTVT Hà Nội đã trích xuất dữ liệu hộp đen của các xe này và phát hiện ra, ngoài dừng đỗ sai, một số xe còn chạy sai luồng tuyến nhiều lần. Đặc biệt, có những xe vi phạm nhiều lần, đã bị cơ quan chức năng xử lý nhưng lái xe vẫn coi thường, cố tình vi phạm như xe khách BKS: 29B-100.22 của Công ty cổ phần đầu tư Vinamotor hoạt động tuyến Nam Thăng Long - Thái Nguyên. Rút giấy phép kinh doanh nếu cố tình vi phạm

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, từ đầu tháng 6 đến nay,  Sở GTVT đã cắt nốt và từ chối phục vụ hàng chục phương tiện vi phạm hành trình, dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. “Ngoài việc xử lý nghiêm các xe vi phạm, chúng tôi đã có văn bản gửi tới các đơn vị vận tải có hành trình hoạt động trên tuyến yêu cầu các đơn vị chấm dứt ngay việc dừng đỗ trái phép”, ông Nguyễn Hoàng Linh thông tin.Toàn bộ các xe chở khách chạy tuyến cố định đều phải lắp đặt hộp đen từ năm 2013, nhưng nhiều lái xe, nhà xe vẫn cố tình chạy sai hành trình. Ông Nguyễn Hoàng Linh cho rằng, lâu nay, việc lắp đặt thiết bị GPS chỉ như một điều kiện đủ để đối phó với cơ quan chức năng, việc xử lý vi phạm qua thiết bị này rất hạn chế nên các doanh nghiệp không chấp hành nghiêm. “Việc lắp đặt hộp đen chưa mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp lắp để đối phó, không có bộ phận giám sát, theo dõi. Cơ quan quản lý Nhà nước cũng chỉ ghi nhận mà chưa xử phạt nghiêm với từng trường hợp vi phạm nên các doanh nghiệp, lái xe vẫn cố tình chạy sai luồng tuyến, hành trình đã đăng ký”, lãnh đạo Sở GTVT nhìn nhận. Trước tình trạng một số lái xe, nhà xe dù đã bị xử phạt nhưng vẫn cố tình vi phạm, ông Nguyễn Hoàng Linh thông tin: “Xử phạt trên địa bàn Hà Nội thì họ đưa xe ra các địa bàn lân cận để hoạt động. Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội sẽ phối hợp với các Sở GTVT địa phương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam để xử lý, thậm chí có thể kiến nghị rút Giấy phép kinh doanh”.

Tin cùng chuyên mục