Xây dựng Hà Nội theo định hướng đô thị thông minh

  • 03/05/2018 16:53
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thành phố sẽ xây dựng chính quyền đô thị theo định hướng đô thị thông minh, trong đó một số lĩnh vực sẽ được phân quyền, phân cấp mạnh mẽ nhưng một số lĩnh vực phải tập trung về một đầu mối quản lý…
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Chiều 3-5, Thành ủy Hà Nội phối hợp với Bộ Nội vụ đã tổ chức hội thảo “Thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh phân cấp trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội giữa chính quyền Trung ương với chính quyền thành phố Hà Nội, giữa các cấp chính quyền của thành phố trong điều kiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và xây dựng đô thị thông minh”.

Tại hội thảo, các đại biểu là những chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kế hoạch đầu tư, tài chính - ngân sách, quy hoạch, xây dựng, đất đai, văn hóa- xã hội của chính quyền thành phố Hà Nội thời gian qua; chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

Các đại biểu cũng đã tập trung đánh giá thực trạng phân cấp giữa Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương với chính quyền thành phố Hà Nội và giữa các cấp chính quyền thành phố trong các lĩnh vực trên; từ đó đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách đảm bảo cho việc thực hiện phân cấp của thành phố trong điều kiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị Hà Nội.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng, trong mô hình chính quyền đô thị, cốt lõi là phải phân cấp, phân quyền mạnh để nâng cao tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương. Nguyên tắc nữa là việc nào nếu có thể xã hội hóa hoặc chuyển giao cho dân tự quản, tự tổ chức thực hiện tốt hơn thì chính quyền nên chuyển giao cho các tổ chức xã hội làm…

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc góp ý về mô hình chính quyền đô thị

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc góp ý về mô hình chính quyền đô thị

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với đặc thù là một thành phố lớn, mật độ dân số cao, các vấn đề quản lý nhà nước có những đặc thù riêng, đòi hỏi thành phố Hà Nội phải có những cơ chế, chính sách để đảm bảo cho việc quản lý và cung ứng dịch vụ công cho người dân được thực sự hiệu lực, hiệu quả.

Về vấn đề phân cấp, phân quyền, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc phân cấp quản lý Nhà nước trong các ngành, lĩnh vực nói chung, phải phản ánh đầy đủ những đặc thù và yêu cầu đối với ngành, lĩnh vực. Ngoài ra, còn phù hợp với đặc điểm của đơn vị hành chính - lãnh thổ.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thực tế, thời gian vừa qua, Hà Nội cũng đã thực hiện thí điểm một số lĩnh vực, trong đó có một số vấn đề phân cấp mạnh hơn nhưng cũng có những lĩnh vực thu về một mối quản lý.

Chẳng hạn, về quản lý cây xanh, trước phân cấp cho các quận huyện, nay thu về một đầu mối quản lý là Công ty Công viên cây xanh, qua đó phát huy hiệu quả cao, tránh tình trạng mỗi quận huyện trồng một loại cây xanh. Hay với việc quản lý biển quảng cáo, trước 5 đơn vị cùng quản lý, giờ toàn bộ quy hoạch về quảng cáo chỉ còn một đầu mối quản lý là Sở Văn hóa và Thể thao…

Cùng với đó, có những lĩnh vực thành phố đã phân cấp rất mạnh mẽ. Chẳng hạn, Thanh tra xây dựng trước chỉ tập trung một đầu mối ở cấp thành phố nay phân về các quận huyện; công tác đấu giá đất cũng đã phân cấp cho các quận huyện tự tổ chức; giải phóng mặt bằng cũng vậy…

Cũng theo lãnh đạo thành phố, trên cơ sở các ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội thảo này, thành phố Hà Nội sẽ tiếp thu để phục vụ viêc xây dựng, hoàn thiện nội dung Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục