Xác ướp 3 đứa trẻ được hiến tế theo phong tục của người cổ xưa

  • 30/07/2013 11:48
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thu
  • In bài
ANTĐ - Xác ướp của ba đứa trẻ được bảo quản một cách hoàn hảo, khiến ít ai nghĩ rằng chúng đã chết hơn 500 năm trước trong một nghi thức hiến tế. 
Xác ướp 3 đứa trẻ được hiến tế theo phong tục của người cổ xưa ảnh 1

Llullaillaco Maiden, đứa trẻ lớn tuổi nhất trong ba đứa trẻ được phát hiện


Người ta phát hiện bọn trẻ năm 1999. Khi phát hiện ra ngôi mộ, Maiden, đứa trẻ nhiều tuổi nhất ngồi với tư thế chân vắt chữ ngũ, đầu gục về phía trước và tay buông theo vạt áo, trên đầu đội khăn và tóc tết bím. Ban đầu người ta cho rằng bọn trẻ chết là do bị hiến tế, trong một nghi lễ được gọi là “capacocha”, một nghi thức được cho là để truyền dẫn nỗi sợ hãi và giúp kiểm soát những kẻ xâm chiếm, mở rộng lãnh địa Inca. Nhưng trước đó, cô gái thổ dân Nam Mỹ 13 tuổi này đã sốc bia và lá cây cô ca, một loại lá dùng để điều chế cocain và dẫn tới cái chết. 

Xác ướp 3 đứa trẻ được hiến tế theo phong tục của người cổ xưa ảnh 2

Lá cô ca mắc giữa kẽ răng và rơi lả tả dưới má cô bé


Các nhà nghiên cứu cho hay, lá cô ca tiết ra một loại chất kích thích êm dịu khi nhai và ngậm. Chất kích thích giúp cô bé đối mặt với độ cao.

Bia, một đồ uống có cồn được sản xuất từ ngô lên men, sẽ giúp cô bé không sợ lạnh. Nhưng nó chính là nguyên nhân gây ra cái chết của cô bé. Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc cô gái bị giết. Thay vào đó, có khả năng các thầy tế chờ cho tới khi cô bé bất tỉnh rồi mới đặt cô vào khu mộ.

Tiến sĩ Andrew Wilson của trường Đại học Bradford phát biểu: “Chúng tôi cho rằng có lẽ Maiden đã được lựa chọn để hiến tế 12 tháng trước khi chết. Sau đó có lẽ cô bé đã dính líu tới những lễ nghi, và việc sử dụng cô ca, đồ uống có cồn nhằm đẩy nhanh việc hiến tế. Sự thực rằng, trong những tuần cuối cùng, nồng độ cô ca và nồng độ cồn cao hơn hẳn so với hai đứa nhỏ còn lại.”

Tin cùng chuyên mục