Vụ VN Pharma: Đại diện các Bộ đến tòa mà không phát biểu là thiếu tôn trọng pháp luật

  • 24/10/2017 11:00
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Trả lời phóng viên Báo ANTĐ sáng nay, 24-10, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) cho biết, trong vụ VN Pharma, phải truy đến cùng và xử lý nghiêm tất cả cá nhân có liên quan để cảnh tỉnh.
Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ sáng nay, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP HCM) cho biết, trong vụ VN Pharma, phải truy đến cùng và xử lý nghiêm tất cả các cá nhân có liên quan để cảnh tỉnh.
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội

Trước đó, Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và bị cáo Võ Mạnh Cường đã bị bắt tạm giam ngay tại phiên tòa phúc thẩm chiều 23-10. ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) cho biết, qua theo dõi các phiên xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm trong vụ VN Pharma, bà thấy rằng hiện các bị cáo vẫn quanh co chối tội, chưa ý thức được tội lỗi của mình.

“So với phiên tòa xét xử sơ thẩm thì ở phiên toà phúc thẩm này, các bị cáo chuyển sang hướng là đổ tội cho Cục Quản lý Dược, tức họ thừa nhận H-Capita là thuốc giả, thừa nhận việc họ nhập thuốc giả là sai nhưng lại đổ lỗi rằng họ cũng chỉ là nạn nhân, cũng bị lừa” – ĐB Phong Lan phân tích.

“Thời gian vừa qua, theo dõi các phiên tòa xét xử vụ án này, tôi rất không hài lòng vì đại diện Bộ Y tế, Bộ Công Thương đến tòa nhưng không phát biểu, không nêu ý kiến gì, đây là sự thiếu tôn trọng pháp luật” – ĐBQH đoàn TP HCM nói thêm.

Theo quan điểm của ĐB Phạm Khánh Phong Lan, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý. Việc xử lý này không phải chỉ là xử lý một vài cá nhân làm sai mà còn giúp cảnh tỉnh.

“Nhìn suốt quá trình này chúng ta thấy, tại sao một loại thuốc tào lao nào đó, của một công ty không có thật (công ty ma) mà lại về Việt Nam một cách dễ dàng như vậy? Vậy thì lỗ hổng ở đây là gì, cái sai này là vô tình hay cố ý? Vô tình thì phải tìm ra để bịt lại, để không có tái phạm. Còn nếu cố ý thì phải xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị liên quan, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu. Trong việc này, liệu có gian lận, bắt tay nhau hay không thì cơ quan điều tra phải làm rõ” – ĐB Phong Lan nhấn mạnh.

Theo ĐB Phong Lan, rõ ràng, với cơ chế đấu thầu thuốc của chúng ta hiện nay, trong cùng một nhóm thì thuốc nào giá rẻ nhất sẽ trúng thầu, chính vì thế VN Pharma mới giả mạo thuốc H-Capita nhập khẩu của Canada vì thuốc của Canada thì mới được xếp vào nhóm 1 và mới dễ dàng trúng thầu vì rõ ràng so với các thuốc khác trong cùng nhóm thì nó rẻ hơn, còn nếu nó chào hàng cùng nhóm thuốc với thuốc của Ấn Độ… thì không trúng thầu được. Như vậy, rõ ràng là có động cơ để làm thuốc giả.

“Tất nhiên thuốc giả chưa hẳn đã là thuốc kém chất lượng, cũng như “hàng fake” chưa chắc đã là hàng chất lượng tồi, nhưng nó là hàng giả, nhập từ công ty ma thì nó phải bị xử phạt nghiêm khắc. Nhiệm vụ của ngành dược là cơ quan gác cửa, không để cho thuốc giả tràn vào được. Thế nên tôi cho rằng không cần phải tranh luận nhiều về việc kiểm định chất lượng thuốc, mà đã là thuốc giả thì phải xử lý” – nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM bình luận.

Bà Lan cũng đặt vấn đề, ngoài VN Pharma còn có công ty nào khác như thế này? Bên cạnh H-Capita còn bao nhiêu loại thuốc giả khác nhập vào như thế này? Thực tế trước H-Capita thì VN Pharma cũng nhập khẩu từ một công ty ma 7 loại kháng sinh tiêm truyền.

“VN Pharma lý luận rằng toàn bộ lô thuốc H-Capita nhập lậu vẫn ở trong kho chưa đưa ra thị trường nhưng 7 loại kháng sinh tiêm truyền kia thì sao, những người bệnh đã sử dụng rồi thì sao? Tôi đề nghị phải truy đến cùng trách nhiệm để không có sự lặp lại trong tương lai. Rồi chuyện chi hoa hồng cho bác sĩ nữa cũng cần phải làm rõ” – bà Lan nói thêm.

Tin cùng chuyên mục