Vụ cháy xưởng may của người Việt tại Nga: Khả năng lao động được xuất khẩu “chui”

  • 14/09/2012 00:22
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng một xưởng may của người Việt Nam tại ngoại ô Matxcơva (Nga) ngày 11-9 làm 14 người Việt Nam thiệt mạng, ngày 13-9, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ngay trong sáng 13-9, Cục đã chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) khẩn trương rà soát, xác minh lại toàn bộ danh sách, hợp đồng cung ứng lao động sang Nga để xác định có trường hợp nào do doanh nghiệp đưa đi hay không. 

Nếu xác định có doanh nghiệp XKLĐ nào đưa lao động sang làm việc cho xưởng may trên thì doanh nghiệp đó phải lập tức cử cán bộ sang giải quyết tình hình, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa hài cốt công nhân bị nạn trở về; giải quyết các quyền lợi, rủi ro liên quan cho những công nhân đang còn ở Nga và người bị nạn. Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, xưởng may bị cháy hoạt động bất hợp pháp và có khả năng những công nhân Việt Nam được một số cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa đi làm việc “chui”.

 Cũng theo cơ quan này, hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đang tiếp tục chỉ đạo cho các bộ phận chức năng khẩn trương làm việc tìm hiểu nguyên nhân, giải quyết hậu quả và tìm các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân. Được biết đây không phải là lần đầu tiên có lao động Việt Nam thiệt mạng do hỏa hoạn tại Nga. Trong năm ngoái cũng từng xảy ra 2 vụ cháy xưởng may của người Việt nam ở Thủ đô Matxcơva làm 9 người Việt Nam thiệt mạng.                                    

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích