Vòi bạch tuộc

  • 08/06/2011 09:41
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Theo AP)
  • In bài
(ANTĐ) - Lên đường tìm vận may khi ra nước ngoài làm việc, 3 anh em ruột nhà Gonzalez Villarreal tưởng thoát khỏi ma trận trên mảnh đất nhức nhối nhất về ma túy ở Mexico, hóa ra lại phải đối mặt với cái giá treo cổ ở Malaysia.  

Vòi bạch tuộc

(ANTĐ) - Lên đường tìm vận may khi ra nước ngoài làm việc, 3 anh em ruột nhà Gonzalez Villarreal tưởng thoát khỏi ma trận trên mảnh đất nhức nhối nhất về ma túy ở Mexico, hóa ra lại phải đối mặt với cái giá treo cổ ở Malaysia.  

Vòi bạch tuộc ảnh 1

Lần lượt từ trái sang: Luis Alfonso, Simon Gonzalez và Jose Regino Gonzalez Villarreal đến tòa án Kuala Lumpur, Malaysia hôm 27-4.

“Đánh rơi” hy vọng đổi đời

Chỉ 1 tháng sau khi rời Mexico, 3 anh em ruột Jose Regino, 33 tuổi, Luis Alfonso, 43 tuổi và Simon Gonzalez Villarreal, 36 tuổi gọi điện về nhà trong dịp gia đình có người sinh nhật. Những người họ hàng tưởng họ gọi điện chúc mừng, không ngờ họ nói đã bị bắt.

Sau cú điện thoại hồi tháng 3-2008, cả gia đình đổ tiền, gom góp bạn bè để cử cô em gái Alejandrina cùng một người bạn đến Malaysia. Alejandrina lần đầu tiên gặp lại các anh trai mình là trong tòa án, bị xích cùng hàng chục tù nhân bị xử trong ngày hôm đó.

Thảng thốt nhìn cô em gái, họ thề thốt là không đến đó để dính đến ma túy. Trong khi các anh em nhà Gonzalez Villarreal chưa hề có tiền án, tiền sự, gia đình cũng khăng khăng họ vô tội nhưng theo một số chuyên gia, nếu các tập đoàn ma túy ở Mexico tuyển tân binh là những kẻ không hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì là điều rất lạ.

Cảnh sát Malaysia cho biết, 3 bị cáo bị bắt giữ hồi tháng 3-2008 tại một nhà máy hẻo lánh giáp biên giới với Singapore. Gần 30kg methamphetamine đã bị thu giữ, với giá trị tương đương 15 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Mexico cho hay, 3 người Mexico khác cũng đã bị bắt giữ ở Malaysia về các tội danh liên quan đến ma túy trùng thời điểm đó và được phóng thích năm ngoái. Chi tiết vụ việc chưa rõ ràng nhưng đây là 6 người mang quốc tịch Mexico đầu tiên bị bắt giữ tại Malaysia về buôn lậu ma túy.

Tù tội nơi đất khách

Vụ việc làm dấy lên câu hỏi về mối liên hệ giữa Sinaloa - cái nôi của các hoạt động buôn lậu ma túy Mexico với một đất nước cách xa tới 15.000km, được mệnh danh là trung tâm điều chế ma túy tổng hợp ở châu Á. Nhưng nhà chức trách thì không ngạc nhiên trước những chiếc vòi bạch tuộc này. “Nếu đánh giá xu hướng, có thể thấy các tổ chức tội phạm ma túy đang mở rộng phạm vi, ở bất cứ nơi đâu”, một quan chức thực thi pháp luật của Mỹ công tác tại Mexico không nêu danh tính vì lý do an ninh nói.

Malaysia đang dần nổi lên là tụ điểm sản xuất ma túy tổng hợp trong khu vực, báo cáo của Cơ quan Kiểm soát ma túy quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2011 cho hay. Phần lớn các phòng điều chế này được sự đỡ đầu về tài chính hay điều hành của những tay buôn lậu người Singapore, Trung Quốc, người Thái hay Iran. Các tập đoàn buôn lậu ma túy lớn của Mexico từng có quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp châu Á để thu tiền từ chất methamphetamine nhưng không ai ngờ bọn chúng lại liên quan đến quá trình sản xuất tại đây. Bởi vậy, vụ việc trên cho thấy các băng nhóm ở Sinaloa đang tìm cách chia sẻ thị trường với châu Á.

Hồi tháng 2-2011, tòa án Kuala Lumpur từ chối bỏ qua vụ việc và yêu cầu 3 người anh em này phải ra trước tòa. Hôm 27-4 vừa rồi, Đại sứ quán Mexico tại Malaysia đã cử người phiên dịch cho vụ xét xử. Nếu bị kết tội, các bị cáo sẽ có 2 cấp kháng án nữa và cả quá trình này có thể kéo dài 1 năm.

Ngoài anh em nhà Gonzalez Villarreal, một số người nước ngoài khác cũng đang bị cáo buộc các tội danh tương tự ở Malaysia, trong đó có một nữ giảng viên đại học Philippines và 2 phụ nữ Zimbabwe. Trước đó, nước này cũng đã thi hành án tử hình với 4 công dân Australia vì buôn lậu ma túy.

Yến Chi (Theo AP)

Tin cùng chuyên mục