[VIDEO] Người biểu tình đốt cháy Nhà Trắng ở thủ đô Kyrgyzstan

  • 07/10/2020 16:43
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Rạng sáng 6-10-2020, những người biểu tình phản đối kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử quốc hội ở Kyrgyzstan đã xông vào Nhà Trắng ở Bishkek - trụ sở làm việc của văn phòng quốc hội và tổng thống của nước này và phóng hỏa.

Thủ đô của nước Cộng hòa Kyrgyzstan đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình rầm rộ sau khi kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử quốc hội của nước này được công bố. Theo đó, 2 đảng thân chính phủ là Birimdik (24,52% phiếu bầu) và Mekenim Kyrgyzstan (23,89%), cùng 2 đảng trung dung là Kyrgyzstan (8,73%) và Butun Kyrgyzstan (7,11%) đã chiếm đa số ghế ở cơ quan lập pháp, trong khi những đảng còn lại không vượt qua được ngưỡng 7 phần trăm để có ghế trong quốc hội.

Những người ủng hộ các đảng này tuyên bố cuộc bầu cử có nhiều sai phạm và xuống đường biểu tình. Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo động, sau khi người biểu tình chiếm giữ và đốt phá Nhà Trắng - trụ sở làm việc của văn phòng quốc hội và tổng thống của nước Cộng hòa Kyrgyzstan tại thủ đô Bishkek.

Những người biểu tình đã xông vào Nhà Trắng, phá hoại các vật dụng trong văn phòng của Tổng thống, phun sơn lên đồ đạc và các bức chân dung.

Nhà Trắng ở thủ đô Bishkek của nước Cộng hòa Kyrgyzstan đã chìm trong biển lửa

Chỉ ít phút sau khi bị chiếm đóng, Nhà Trắng đã bị những kẻ quá khích phóng hỏa. Hãng tin Sputnik đã công cố 1 đoạn video quay cho thấy ngọn lửa đã lan sang các tầng khác và bốc lên phần trên của tòa nhà. Lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường ngay sau khi đám cháy bắt đầu.

[VIDEO] Người biểu tình đốt cháy Nhà Trắng ở thủ đô Kyrgyzstan ảnh 1

Nhà Trắng - trụ sở làm việc của Quốc hội và Tổng thống Kyrgystan ở Bishkek đã bị người biểu tình đốt cháy

Cảnh sát đã được huy động để trấn áp người biểu tình. Hơi cay và vòi rồng đã được sử dụng để giải tán hàng nghìn người biểu tình, dẫn tới tình hình căng thẳng leo thang. Hai bên đã liên tục đụng độ, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Cảnh sát đã được huy động để giải tán đám đông người biểu tình đang bao vây Nhà Trắng

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov đã kêu gọi các bên bình tĩnh và yêu cầu lực lượng an ninh không nổ súng vào những người biểu tình sau khi các diễn biến ngày càng có chiều hướng gia tăng, vốn đã khiến 1 người chết và 590 người bị thương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục