Vì sao phải điều chỉnh tên người sử dụng đất khu đô thị mới Mỹ Hưng?

  • 09/12/2020 16:21
  • 0 bình luận
  • N.Khánh
  • In bài

ANTD.VN -  Việc điều chỉnh tên người sử dụng đất tại Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 của UBND TP Hà Nội là để trở về đúng với doanh nghiệp được Nhà nước giao là chủ đầu tư dự án.

Sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất Khu đô thị mới Mỹ Hưng – Cienco 5 từ Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) thành Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco 5), dư luận đặt câu hỏi, việc này liệu có đúng quy định của pháp luật, có ảnh hưởng đến doanh nghiệp hay không?

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, việc điều chỉnh tên người sử dụng đất nêu trên là đúng các quy định của pháp luật và đã được các cơ quan có trách nhiệm thuộc Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường... cùng các sở, ngành của Hà Nội xem xét, cho ý kiến.

Cụ thể, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) đã có quyết định cho phép đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Mỹ Hưng – Cienco 5. Trong đó, chủ đầu tư là Cienco 5, doanh nghiệp thực hiện, quản lý dự án là Cienco 5 Land (do Cienco 5 thành lập để quản lý dự án).

Vì sao phải điều chỉnh tên người sử dụng đất khu đô thị mới Mỹ Hưng? ảnh 1

Giấy chứng nhận đầu tư của dự án

Tuy nhiên, sau đó, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định thu hồi đất và giao Cienco 5 Land để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 chứ không giao đất cho chủ đầu tư dự án là Cienco 5. Liên quan đến quyết định này, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nêu việc UBND tỉnh Hà Tây giao đất cho Cienco 5 Land thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng – Cienco 5 mà không giao cho Cienco 5 là không đúng với các quy định của pháp luật; đồng thời đề nghị Hà Nội kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý, điều chỉnh kịp thời.

UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tập hợp hồ sơ xin ý kiến các sở, ngành, đơn vị có liên quan, thống nhất tên đơn vị chủ đầu tư giao đất thực hiện dự án và xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc điều chỉnh tên người sử dụng đất.

Theo đó, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tư pháp đều khẳng định: Theo hợp đồng BT, giấy chứng nhận đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp và các Quyết định cho phép đầu tư của UBND tỉnh Hà Tây (số 961, 963, 964, 987/QĐ-UBND), Cienco 5 là nhà đầu tư dự án BT và chủ đầu tư các dự án hoàn vốn.

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cũng nêu: Căn cứ quy định của pháp luật và tình hình thực hiện dự án, việc UBND tỉnh Hà Tây ban hành các quyết định giao đất cho Cienco 5 Land (là doanh nghiệp dự án) mà không giao đất cho Cienco 5 (là chủ đầu tư dự án) là không phù hợp với quy định tại Điều 55 Luật Đầu tư, Điều 87 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP và Điều 12 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP.

Do đó, UBND TP Hà Nội cần thực hiện việc điều chỉnh tên người được giao đất từ Cienco 5 Land sang Cienco 5 để hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc điều chỉnh tên người sử dụng đất tại Khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 của UBND TP. Hà Nội từ Cienco 5 Land về Cienco 5 là để trở về đúng với doanh nghiệp được Nhà nước giao là chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục