Vì sao nước hồ Hoàn Kiếm xuất hiện lớp màng mỏng màu xanh sau nạo vét?

  • 20/04/2018 15:38
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà khoa học và Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đưa ra thông tin về việc mặt hồ Hoàn Kiếm xuất hiện một lớp màng mỏng màu xanh trong thời gian qua…

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 20-4, quá trình nạo vét, cải tạo nước hồ Hoàn Kiếm đã hoàn tất, mặt hồ bỗng xuất hiện lớp mỏng màu xanh. Nắm bắt được hiện trạng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã phối hợp cùng các nhà khoa học, chuyên gia của Viện Khoa học và công nghệ môi trường, trường Đại học Bách khoa, Viện Sinh thái tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam tiến hành lấy mẫu nước mặt và mẫu thủy sinh để phân tích.

Lý giải về hiện tượng này, một lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: “Trong thời gian đầu sau nạo vét, hồ sẽ có những biến động mạnh. Việc xáo động đáy hồ thúc đẩy giải phóng dinh dưỡng N và P thụ động trong lớp bùn đáy, làm hòa tan phần dinh dưỡng này vào nước hồ. Vì vậy khả năng bùng phát của các loài thủy sinh vật là hiện tượng thường gặp”.

Hồ Hoàn Kiếm trước đây có màu xanh lục đặc trưng

Hồ Hoàn Kiếm trước đây có màu xanh lục đặc trưng

Hiện tượng xuất hiện một lớp màu xanh mỏng nhẹ nổi trên mặt hồ, cách mép hồ khoảng 0,8m là do gặp điều kiện thời tiết thuận lợi kết hợp với lượng dinh dưỡng hòa tan trong nước hồ sau nạo vét nên hệ thủy sinh trong hồ vào các ngày 16 đến 18-4 đã có những phát triển mạnh. Chỉ tiêu pH của hồ trước khi nạo vét đo được cao nhất là 13. Sau nạo vét hơn 2 tháng, chỉ tiêu pH đã giảm và đạt quy chuẩn.

Trong những ngày vừa qua, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã bố trí công nhân thường xuyên vớt lớp rác, lá rụng nổi trên mặt hồ, kết hợp với việc vận hành máy sục khí để đánh tan, giảm sự kết dính. Ngoài ra, công ty còn thực hiện công tác bổ cập nước để hòa tan bớt hàm lượng chất dinh dưỡng hiện có trong hồ, đồng thời hạ thấp một phần nhỏ cửa xả tràn để lớp váng này đi ra hệ thống thoát nước của thành phố.

Đến thời điểm sáng 20-4, hiện tượng lớp mỏng xanh đã gần như không còn. “Với diện tích mặt hồ rộng hơn 11ha cùng với các biện pháp hỗ trợ gìn giữ môi trường sẽ không còn hiện tượng tảo nở hoa, phú dưỡng trên hồ Hoàn Kiếm”, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nôi khẳng định.

Tin cùng chuyên mục