Vai trò mới nổi của vợ các “ông trùm” băng đảng Sinaloa

  • 06/08/2021 06:11
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Băng đảng ma túy Sinaloa khét tiếng ở Mexico đang dựa vào vợ của các “ông trùm” để duy trì các hoạt động phức tạp hơn, cơ quan cảnh sát điều tra và các nhà phân tích an ninh cho biết.
Vai trò mới nổi của vợ các “ông trùm” băng đảng Sinaloa ảnh 1

Emma Coronel Aispuro, vợ của “ông trùm” El Chapo Guzmán dự phiên tòa xử chồng mình tại Mỹ hồi tháng 7-2019

Vụ bắt giữ Emma Coronel Aispuro, vợ của ông trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman, cùng với Mia và Olivia Flores, vợ của Pedro và Margarito Flores, hai anh em sinh đôi và là nhà phân phối cho băng đảng này phần nào cho thấy ảnh hưởng của vợ các thủ lĩnh trong hoạt động của băng đảng.

Ngày 22-2-2021, “bà trùm” Coronel bị bắt tại sân bay quốc tế Dulles ở Virginia, Mỹ do bị buộc tội giúp chồng điều hành băng đảng mà El Chapo cầm đầu trong nhiều thập kỷ. Đến tháng 6-2021, Coronel đã nhận tội buôn bán ma túy cùng các cáo buộc khác. Người đàn bà này cũng bị cáo buộc đã hỗ trợ Guzman lập kế hoạch và làm đầu mối liên lạc trong cả 2 lần trùm ma túy thoát khỏi vòng vây của pháp luật, lần đầu tiên vào năm 2012 khi ông ta đang lẩn trốn ở Cabo San Lucas và lần thứ hai vào năm 2015 khi ông ta trốn thoát khỏi nhà tù có chế độ an ninh tối đa Altiplano của Mexico.

Theo một điều hành viên của băng đảng Sinaloa ở Culiacan, “sân nhà” của tổ chức tội phạm này, việc Coronel bị bắt là “đáng ngạc nhiên” nhưng những lời buộc tội thì không. “Các nhà chức trách thường không chú ý nhiều đến những người vợ của các thành viên băng đảng. Đó là điều khá ngạc nhiên về vụ bắt giữ này, nhưng thực tế cô ta đang hoạt động cho tổ chức”, người yêu cầu giấu tên vì lý do an toàn chia sẻ.

Thành viên băng đảng ma túy cho biết, hầu hết vợ của các ông trùm phụ trách các nhiệm vụ “phức tạp”, chẳng hạn như rửa tiền, điều phối hoạt động và liên lạc với các thành viên khác, chính quyền hoặc luật sư. Guadalupe Correa-Cabrera, một chuyên gia an ninh cho rằng: “Người ta vẫn định kiến rằng phụ nữ yếu hơn, không có khả năng tham gia vào một thế giới như tội phạm có tổ chức, nhưng quan điểm đó là điều thực sự có lợi cho họ”.

Theo bà Guadalupe, phụ nữ có quyền truy cập thông tin đặc quyền và đến những nơi mà nam giới có thể bị hạn chế. “Emma Coronel có thể ra vào tự do trong tù với tư cách là vợ El Chapo. Cô ta thậm chí có thể tham dự phiên tòa xét xử chồng mình trong khi bị nhà chức trách Mỹ điều tra. Phụ nữ vẫn đang đóng vai trò thứ yếu trong các tổ chức tội phạm nhưng chắc chắn sự hiện diện của họ đang tăng lên”, chuyên gia Correa-Cabrera nhận định. Coronel đã nhận mọi cáo buộc và dự kiến sẽ bị kết án vào ngày 15-9. Cô ta phải đối mặt với án tù chung thân.

Một minh chứng khác là vợ của cặp song sinh Flores sống ở Chicago, những người đã bị cáo buộc kết hợp với băng nhóm Sinaloa để buôn lậu ma túy vào Mỹ. Pedro và Margarito Flores đã bị kết án 14 năm tù vào năm 2015 và được thả vào cuối năm ngoái để bảo vệ nhân chứng sau khi đồng ý hợp tác chống lại Guzman.

Vivianna Lopez, 40 tuổi, còn được gọi là Mia Flores và Valerie Gaytan, 45 tuổi, còn được gọi là Olivia Flores, đã bị bắt vào tháng 6 với cáo buộc rửa số tiền hàng trăm nghìn USD thu được từ ma túy của chồng trong hơn một thập kỷ. Olivia nói với Business Insider trong một cuộc phỏng vấn năm 2017: “Trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2008, chồng tôi đã chuyển lậu 2 tỷ USD về Mexico và những ngôi nhà đầy ắp tiền. Dù không biết chi tiết, nhưng chúng tôi biết họ đang làm gì”.

Tháng 7-2021, cả Olivia và Mia đều không nhận tội rửa tiền. Theo cuốn hồi ký của họ, cả hai đang sống dưới danh tính giả vì những nguy hiểm trong giới buôn lậu ma túy.

(Theo Business Insider)

Tin cùng chuyên mục