Ứng xử thế nào với việc Facebook muốn phát sóng Ngoại hạng Anh tại Việt Nam?

  • 19/09/2018 18:09
  • 2 bình luận
  • Bảo Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Việc Facebook mua thành công bản quyền phát sóng trực tuyến giải Ngoại hạng Anh (NHA) trong ba mùa 2019-2021 tại Việt Nam đặt ra nhiều vấn đề phức tạp, chứ không dừng ở phạm trù bản quyền.

Tháng 7-2018, Facebook cho biết đã giành quyền phát sóng trực tuyến tất cả 380 trận đấu NHA mỗi mùa, trong ba mùa từ 2019 tới 2021 trên lãnh thổ 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam, với mức giá 264 triệu USD.

Tuy nhiên Facebook chưa chính thức công bố phạm vi bản quyền phát sóng cụ thể tại từng nước hay sẽ phát trên các hạ tầng truyền dẫn khác nhau. Cũng chưa rõ mạng xã hội này có được cấp phép phát NHA tại Việt Nam hay không.

VNPayTV đề nghị "không cấp phép"

Mới đây Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có văn bản gửi Bộ TT&TT đề nghị Bộ cần có các công cụ quản lý nhà nước để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và công bằng cho các đơn vị truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Facebook muốn phát sóng giải NHA (2019-2021) trên nền tảng mạng xã hội này để tiếp cận người dùng tại Việt Nam

Facebook muốn phát sóng giải NHA (2019-2021) trên nền tảng mạng xã hội này để tiếp cận người dùng tại Việt Nam

Cụ thể, VNPayTV đề nghị Bộ TT&TT không cấp phép cho Facebook phát sóng giải NHA khi không đảm bảo yêu cầu về Luật Cạnh tranh và yêu cầu về kiểm duyệt, biên tập, biên dịch nội dung Việt hóa bởi một cơ quan báo chí được chỉ định, phải có các chương trình bình luận tiếng Việt đi kèm theo quy định của Luật Báo chí.

"Hợp tác quan trọng hơn đối đầu, tranh cãi"

Bên lề Hội thảo về Bảo hộ quyền của tổ chức phát sóng trong môi trường sổ, tổ chức tại Hà Nội ngày 19-9, ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông (Hội truyền thông số Việt Nam) cho rằng để tạo môi trường thông thoáng, phát triển kinh tế số thì nên cởi mở, chấp nhận cho Facebook phát sóng NHA ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Đồng, xu hướng giới trẻ Việt Nam là những người nhạy bén với công nghệ, sử dụng các nền tảng công nghệ, họ xem trên Facebook, Youtube nhiều hơn và nếu giờ có thêm một kênh để lựa chọn, thì tại sao chúng ta phải chặn kênh đó?

"Tại SEA Games 2015, các nhà đài của Singapore đã phát sóng giải trên Facebook cho khu vực Đông Nam Á và có bình luận bằng tiếng Anh. Tôi cho rằng điều này mang lại lợi ích cho người tiêu dùng được tiếp cận một kênh thông tin mới. Bên cạnh đó, các dịch vụ của Facebook khi phát sóng ở Việt Nam sẽ tạo ảnh hưởng lan tỏa. Một đồng chui vào túi "ông" Facebook thì tôi nghĩ cũng sẽ tạo nhiều đồng khác về mặt doanh thu, lợi nhuận cho người dùng Việt Nam", ông Nguyễn Quang Đồng nói.

Ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông

Ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông

 

Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách và phát triển truyền thông cũng đồng thời phản bác ý kiến cho rằng Facebook độc quyền NHA tại Việt Nam, vì mạng xã hội này không ép người dùng phải lựa chọn sản phẩm của họ.

"Độc quyền chỉ diễn ra khi nhà cung cấp chỉ cung cấp một nội dung duy nhất và người tiêu dùng không còn lựa chọn nào khác. Còn ở đây, người tiêu dùng có thể lựa chọn xem NHA qua Facebook hoặc qua phương thức truyền thống là xem trên truyền hình", ông Nguyễn Quang Đồng phân tích.

Cũng theo chuyên gia này, đây là xu hướng mà các nhà đài Việt Nam cần tính đến, họ có thể phối hợp với Facebook để khai thác các gói nội dung trên mạng xã hội này. "Gói nội dung không chỉ là phát trực tiếp NHA mà còn có thể là các chương trình bình luận đi kèm do nhà đài Việt Nam sản xuất. Và đó vẫn là lợi thế của nhà đài Việt Nam", ông Nguyễn Quang Đồng nói và nhấn mạnh quan điểm "hợp tác quan trọng hơn là đối đầu và tranh cãi".

Các cơ quan liên quan sẽ ngồi lại với nhau

Trong khi đó, dưới góc độ một chuyên gia và là nhà quản lý, ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH-TT&DL cho rằng kiến nghị của VNPayTV với Bộ TT&TT không chỉ là vấn đề bản quyền mà liên quan tới nhiều văn bản pháp luật khác. 

"Nhìn ở góc độ chuyên môn, đây là vụ việc phức tạp. Chúng ta phải làm sao để phù hợp với góc độ quốc gia và thông lệ quốc tế. Chắc chắn Bộ TT&TT sẽ thụ lý việc kiến nghị của VNPayTV và cùng các cơ quan liên quan ngồi lại xem xét, xem kiến nghị thế đúng chỗ nào, hay chỗ nào chưa hợp lý trước khi công bố kết luận cuối cùng. Còn hiện tại, chúng ta cần chờ đợi", ông Bùi Nguyên Hùng nói.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích