Ứng viên Tổng thống Pháp thiếu tiền cũng không vay của Nga

  • 28/03/2017 07:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bà Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận dân tộc và đang là người đứng thứ 2 trong cuộc chạy đua Tổng thống Pháp, đã phàn nàn rằng, tất cả các ngân hàng Pháp đều từ chối cho bà vay tiền để hỗ trợ hoạt động tranh cử.

"Tôi phải nói rằng, tôi bị ngăn cản trong việc vay tiền từ các ngân hàng Pháp nên tôi đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các ngân hàng nước ngoài. Tôi nên làm gì? Các ngân hàng Pháp đồng ý cho mọi ứng viên vay, trừ tôi”, bà Le Pen nói trên đài phát thanh Europe 1, tuy nhiên, khẳng định rằng, bà không nhận hỗ trợ từ chính phủ Nga hay vay tiền của bất kì tổ chức tài chính nào của nước này.

Ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen

Ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen

Vào tuần trước, bà Le Pen tuyên bố có được 2 khoản vay trị giá 6 triệu euro để hỗ trợ chiến dịch tranh cử, đây là tiền từ bố của bà và cũng là người sáng lập đảng Jean-Marie Le Pen.

Bà Le Pen là người rất cứng rắn với vấn đề nhập cư và ưu tiên bảo vệ người Pháp, tương tự như quan điểm của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bà cũng được biết đến là người điềm đạm với Nga, do đó nhận được sự ủng hộ lớn của những người dân Pháp yêu thích Tổng thống Putin hoặc có quan điểm hòa hoãn với Nga. Vào năm 2014, bà Le Pen từng bị phát hiện nhận 9 triệu euro tiền vay từ một ngân hàng Nga.

Việc Nga bị nghi ngờ can thiệp vào các cuộc bầu cử ở phương Tây đã trở thành vấn đề nhạy cảm sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Moscow đứng sau vụ tấn công mạng nhằm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Luật bầu cử ở Pháp quy định các ứng viên phải giới hạn số tiền chi tiêu trong vòng bầu cử đầu tiên là 16,851 triệu euro và 22,5 triệu euro ở vòng 2.

Các cuộc thăm dò ý kiến dư luận chỉ ra, bà Le Pen có khả năng bước qua vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 23-4, tuy nhiên sẽ thất bại ở vòng thứ 2 diễn ra vào ngày 7-5.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục