Ukraine: Tuyến phòng thủ thứ hai được thiết lập xung quanh Mariupol

  • 08/09/2014 14:56
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 7/9, một thành viên Hội đồng thành phố Mariupol cho biết: "Chúng tôi đã thiết lập tuyến phòng thủ thứ hai xung quanh các thành phố đông nam của Ukraine, nhằm bảo vệ Mariupol".

"Các cứ điểm chủ chốt trong tuyến phòng thủ bảo vệ Mariupol đã được xác định. Khung thời gian để hoàn thành nhiệm vụ, cũng như những người chịu trách nhiệm đã được thành lập và chỉ đạo rõ ràng", tuyên bố của Hội đồng thành phố cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov nói rằng các lực lượng Ukraine đang tập trung quanh Mariupol, thành phố cảng lớn nhất của Ukraine trên biển Azov. Thành phố này đã trở thành mối quan tâm của chính phủ Ukraine sau khi lực lượng ly khai cô lập được nó và nắm giữ thị trấn ven biển Novoazovsk, phía đông của Mariupol vào cuối tháng 8.

Ukraine: Tuyến phòng thủ thứ hai được thiết lập xung quanh Mariupol ảnh 1
Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc chiến miền đông

Cùng ngày, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR), Andrei Purgin có báo cáo cho biết lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk đã tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn, mặc dù phía Kiev vẫn có những hành động khiêu khích.

Hôm 6/9, lực lượng "tự vệ" nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng nói rằng các lực lượng đặc biệt Ukraine tiếp tục pháo kích vào các thị trấn và vị trí đóng quân của lực lượng "tự vệ" ở khu vực Donetsk tối ngày 5/9, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được trước đó vài giờ. 

Ngay sau đó, hôm 7/9 nhà nước tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) đã cung cấp một số biện pháp khẩn cấp để Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hỗ trợ việc thực hiện lệnh ngừng bắn đã được thỏa thuận tại Minsk vào ngày 5/9. Lãnh đạo quân ly khai hy vọng một chính sách giám sát khách quan nhanh chóng từ OSCE sẽ khiến thỏa thuận ngừng bắn được đảm bảo thực hiện.

Trước đó, trong cuộc họp liên quan đến tình hình ở Ukraine tại Minsk vào thứ Sáu (5/9), ba bên Kiev, đại diện nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk và OSCE đã đồng ý ký kết một thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu vào lúc 15h (giờ GMT) cùng ngày.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục