Ukraine triển khai tên lửa S-300 đối phó Nga tại biên giới Transdniestria

  • 11/06/2015 11:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-6, Itar-tass đưa tin, chính quyền Ukraine sẽ triển khai các tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tại khu vực biên giới với Transdniestria, một khu vực ly khai đa số người Slavic của Moldova.

Kể từ đầu thập niên 1990, khu vực này đã tách khỏi Moldova với tên gọi nước Cộng hòa Dniester, nhưng chưa được công nhận.

Tờ báo Taimer có trụ sở tại Odessa dẫn lời các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho rằng, các tổ hợp tên lửa phòng không này sẽ được triển khai tại huyện Bolgrad của khu vực Odessa, miền nam Ukraine.

“Các quan chức tại bộ chiến tranh này cho rằng tên lửa S-300 sẽ đảm bảo phòng thủ đất nước ở phía nam khu vực Odessa trên biên giới với nước Cộng hòa Dniester”, báo Taimer đưa tin.
Ukraine triển khai tên lửa S-300 tại biên giới Transdniestria?

Ukraine triển khai tên lửa S-300 tại biên giới Transdniestria?

Ukraine triển khai tên lửa S-300 tại biên giới Transdniestria?
"Tổng thống nước Cộng hòa ly khai" Dniester Yevgeny Shevchuk lập tức bày tỏ sự quan ngại trước hành vi này của chính quyền Kiev.

Ông Shevchuk cho biết, ông đã nhiều lần kiến nghị vấn đề này lên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), đại sứ quán Ukraine và các đối tác khác trong khuôn khổ đàm phán 5+2 (bao gồm Moldova, Transdniestria, Nga, Ukraine, OSCE, cùng với Mỹ và EU là các quan sát viên. Tuy nhiên, theo ông, OSCE vẫn lưỡng lự công khai thực tế này.

Ông còn cho biết, một đường hào chống tăng đang được đào theo chỉ đạo của chính quyền Kiev ở dọc biên giới với nước cộng hòa chưa được công nhận này và hàng nghìn binh lính cũng được tái triển khai tới khu vực.

Theo ông Shevchuk, những động thái trên của chính quyền Kiev là nhằm vào Nga và hơn 1.000 lính gìn giữ hòa bình Nga đã được triển khai tại khu vực này kể từ khi Moldova tách khỏi Liên Xô cũ.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục