Ukraine muốn lấy lại ‘các phần lãnh thổ đã bị sáp nhập’

  • 19/11/2019 23:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Ukraine muốn đàm phán về một lộ trình rõ ràng liên quan đến việc lấy lại phần lãnh thổ và dân cư hiện đã sáp nhập vào Nga tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên về cuộc xung đột ở Donbass vào tháng 12 tới, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nói với các phóng viên ngày 19-11.

“Tôi muốn có kết quả về sự trả lại các phần lãnh thổ của Ukraine. Điều đầu tiên đó là mốc thời gian rõ ràng”, Zelenskiy nói về hội nghị thượng đỉnh giữa Ukraine, Nga, Pháp và Đức dự kiến diễn ra ở Pháp trong tháng tới.

Lời phát biểu của Tổng thống Ukraine được đưa ra vào thời điểm chỉ 1 ngày sau khi Nga trao trả các 3 tàu của Ukraine bị bắt giữ hồi năm ngoái.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (phải) tiếp Thủ tướng CH Czech ở Kiev ngày 19-11-2019

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (phải) tiếp Thủ tướng CH Czech ở Kiev ngày 19-11-2019

Cuối tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của "bộ tứ Normandy" gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine tại Paris vào ngày 9-12 để thảo luận giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, cố vấn Điện Kremlin Yuri Yushakov đã không đưa ra chi tiết thời điểm diễn ra hội nghị. Trong một chương trình truyền hình của Nga phát vào ngày 17-11, ông Yuri Yushakov chỉ nói việc này “vẫn đang được thảo luận, nhưng chắc chắn trong năm nay”.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Ukraine Zelenskyy đã tìm cách khôi phục tiến trình hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột đòi ly khai kéo dài 5 năm ở miền Đông Ukraine, khiến 13.000 người thiệt mạng.

Bắt đầu từ tháng 10-2019, quân đội Ukraine và phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine đã rút lui khỏi các khu vực tiền tuyến quan trọng và đó là điều kiện tiên quyết để hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra.

Theo Reuters/Aljazeera

Tin cùng chuyên mục