Ukraine lại trả đũa lệnh cấm của Nga

  • 25/12/2015 20:25
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk vừa thông báo rằng, nước này sẽ đáp trả lệnh cấm vận thực phẩm của Nga với “các biện pháp trừng phạt tương xứng” của riêng họ, áp dụng từ ngày 1-1-2016.
Thủ tướng Ukraine: Sẽ đáp trả tương xứng với những gì Nga trừng phạt

Thủ tướng Ukraine: Sẽ đáp trả tương xứng với những gì Nga trừng phạt

Thủ tướng Ukraine: Sẽ đáp trả tương xứng với những gì Nga trừng phạt “Nội các bộ trưởng sẽ đưa ra những biện pháp hạn chế tương tự đáp trả Liên bang Nga. Chúng ta sẽ bảo vệ thị trường nội địa của Ukraine”, ông Yatsenyuk phát biểu trước Quốc hội.

Dự luật cho phép chính quyền có quyền đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại đáp trả Nga do các nhà lập pháp hậu thuẫn đã được 291 đại biểu thông qua trong phiên họp Quốc hội Ukraine diễn ra hôm 24-12.

Đây là đòn trả đũa của Kiev đối với thông báo trước đó của Moscow về một lệnh cấm vận thực phẩm sẽ có hiệu lực từ tháng tới, do Kiev ký kết thỏa thuận thương mại với EU.

Sở dĩ Nga áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ukraine vì Kiev đã ký kết thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu, với hiệu lực bắt đầu từ ngày 1-1-2016. Đây là một phần trong thỏa thuận lớn hơn, đưa Kiev và phương Tây đứng hẳn về một bên, để đối đầu với bên còn lại là Moscow.

Ở quan điểm của mình, Nga đã liên tục nhấn mạnh lo ngại rằng thỏa thuận tự do thương mại của Ukraine với EU sẽ khiến cho thị trường Ukraine tràn ngập hàng hóa của châu Âu, và Nga cần hạn chế ảnh hưởng bằng một lệnh cấm vận thương mại.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục