Ukraine chế tạo máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm mới

  • 10/05/2017 22:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Công ty sản xuất máy bay Antonov trực thuộc tập đoàn quốc phòng Ukroboronprom của Ukraine vừa tuyên bố kế hoạch đẩy mạnh chương trình phát triển loại máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS) cho không quân Ukraine và nhằm mục đích xuất khẩu.

Bản thiết kế cơ bản của mẫu máy bay AWACS An-148DRLV đã được trình lên Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak và người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, Oleksandr Turchynov.

Đây là mẫu máy bay được dựa theo chiếc máy bay chở khách An-148 với ăngten mảng pha điện tử hình chữ nhật được đặt trên thân máy bay. Radar của An-148DRLV có tầm hoạt động 400km, trong khi tầm phát hiện các mục tiêu cỡ máy bay chiến đấu ở độ cao thấp và môi trường nhiều hệ thống gây nhiễu điện tử cũng đạt 350km.

Ukraine chế tạo máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm mới
Hình ảnh thiết kế máy bay AWACS mới của Ukraine

Hình ảnh thiết kế máy bay AWACS mới của Ukraine

Hệ thống radar này có khả năng phát hiện nhiều mục tiêu trên biển và trên không cùng lúc ở mọi hướng, đồng thời phân biệt được địch – ta.

Thông số tiêu chuẩn của một chiếc An-148 hiện nay là tầm bay 2.100 – 4.400km, có khả năng mang theo 68 – 85 hành khách, tùy thuộc vào từng trang bị và biến thể. Nó có thể đạt vận tốc tối đa 850 km/h, hoạt động liên tiếp được 8 đến 10h, trong khi quãng đường chạy đà để cất cánh là 1.560m. Chiếc máy bay có trọng tải 9 tấn và trần bay 12.500m.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục