Nhật Bản sẽ mua tên lửa Tomahawk để đề phòng Triều Tiên?

  • 10/05/2017 16:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Nhật Bản vừa trích dẫn các nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) có ý định mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trước tình hình căng thẳng với Triều Tiên đang tăng cao.

Theo tờ Japan Times và  Sankei Shimbun, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc việc mua tên lửa hành trình Tomahawk nhằm tấn công phủ đầu các tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên trong trường hợp 2 nước trên bờ vực chiến tranh. Việc mua tên lửa Tomahawk có thể đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách chỉ tập trung vào phòng thủ của Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II.

Tên lửa Tomahawk có thể bay tới 1.600 – 2.500km ở độ cao thấp nhằm tránh radar của quân địch và dễ dàng phóng từ các tàu khu trục Aegis sẵn có của Nhật Bản. Mỗi tàu Aegis có thể mang tới 90 tên lửa Tomahawk.

Tên lửa Tomhawk có thể dễ dàng trang bị lên các tàu khu trục Aegis của Nhật Bản

Tên lửa Tomhawk có thể dễ dàng trang bị lên các tàu khu trục Aegis của Nhật Bản

Hành động mua tên lửa Tomahawk của Nhật Bản nhiều khả năng được Mỹ khuyến khích. Sau cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe vào hồi tháng 4, Mỹ đã khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ đồng minh Nhật Bản khỏi mối đe đọa từ Triều Tiên.

Thủ tướng Abe mới đây cũng trình ra kế hoạch thay đổi hiến pháp nhằm chấm dứt sự giới hạn về việc tham gia các xung đột quốc tế, cũng như sử dụng binh lính chỉ vì mục đích tự vệ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục