Nga ra mắt tên lửa Tor-M2DT và Pantsir-SA dành cho Bắc Cực

  • 10/05/2017 09:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Nga vừa trình làng các thiết bị mới dành riêng cho môi trường Bắc Cực, bao gồm hệ thống phòng không Tor-M2DT và Pantsir-SA, tại cuộc duyệt binh ở quảng trường Đỏ vào hôm qua (9-5). 

Đây là lần đầu tiên Tor-M2DT và Pantsir-SA được trình làng trước công chúng. Hệ thống này được thiết kế để hoạt động ở Bắc Cực nên đều được sơn màu trắng pha ghi, khác hẳn với những thiết bị quân sự khác.

Cả 2 hệ thống đều được gắn trên khung gầm bánh xích Vityaz, từng chứng minh được sự thành công trên địa hình hiểm trở và nhiệt độ lạnh tại Bắc Cực trong các bài thử nghiệm. Nó cũng cho thấy khả năng leo dốc gần như thẳng đứng và xuyên qua những chướng ngại vật có nước mà không bị giảm nhiều tốc độ.

2 hệ thống phòng không dành cho Bắc Cực mới nhất của Nga là Tor-M2DT và Pantsir-SA

2 hệ thống phòng không dành cho Bắc Cực mới nhất của Nga là Tor-M2DT và Pantsir-SA

Tor-M2DT là hệ thống được phát triển dựa theo Tor-M2, có thể tiêu diệt cùng lúc 16 mục tiêu ở vận tốc 700 m/s, trong khoảng cách 12km và tầm cao 10km. Các vật thể bay Tor-M2DT thường đánh chặn bao gồm máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa và bom dẫn đường. Tor-M2DT sẽ là vòng phòng thủ tiếp theo sau khi các hệ thống tên lửa tầm xa và trung không thể tiêu diệt mục tiêu.

Trong khi đó, hệ thống Pantsir-SA được biên chế vào quân đội Nga vào cuối năm 2016. Nó vẫn sử dụng module chiến đấu giống của Pantsir-S1 nhưng được biến đổi để làm việc tốt ở môi trường nhiệt độ xuống dưới - 50 độ C. Hệ thống này được trang bị radar đa chức năng có thể phát hiện và theo dõi mục tiêu, đồng thời nhanh chóng điều khiển pháo cối và tên lửa tấn công bất kì mục tiêu trên không nào ở khoảng cách 20km.

Tư lệnh Lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov đã khẳng định rằng, các hệ thống tên lửa phòng không mới sẽ có đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu về nhiệm vụ trong môi trường khí hậu khắc nghiệt, không có đường xá và hay phải hoạt động xa căn cứ như tại Bắc Cực.

Video Tor-M2DT và Pantsir-SA diễu hành qua quảng trường Đỏ:

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục