• Chìa khóa cho phát triển

  Chìa khóa cho phát triển

  ANTĐ -  Trong báo cáo “Thế giới việc làm 2014” công bố ngày 28-5, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã tập trung làm nổi bật mối quan hệ giữa việc làm tốt và phát triển quốc gia thông qua việc khảo sát và phân tích chỉ số kinh tế xã hội của 140 quốc gia đang phát triển và mới nổi. Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder khẳng định, cơ hội công việc tốt cho người dân giúp kích thích phát triển và giảm đói nghèo.

 • Thoát nỗi ám ảnh

  Thoát nỗi ám ảnh

  ANTĐ - Cho dù tình trạng thất nghiệp và nỗi lo “cơm áo gạo tiền” vẫn đè nặng lên hàng trăm triệu người trên thế giới song đầu tư vào con người luôn là giải pháp hữu hiệu để thoát khỏi nỗi ám ảnh này.

 • 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

  72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp

  ANTĐ - Theo bản tin cập nhật thị trường lao động quý I-2014 do Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục Thống kê công bố ngày 21-3, quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, tăng 48.000 người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ cao đẳng cao gấp 4 lần, nhóm trình độ đại học trở lên cao gấp 3 lần tỷ lệ đối tượng thất nghiệp khác.

 • Pháp: Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục

  Pháp: Tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục

  ANTĐ - Tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp đã tăng lên mức kỷ lục với 3,31 triệu người cần tìm việc trong tháng 1 vừa qua. Đây là số liệu vừa được Bộ Lao động Pháp công bố ngày 26-2, nếu tính cả những người chỉ làm việc bán thời gian thì số lượng người thất nghiệp sẽ tăng lên 4,92 triệu người. 

 • “Ngòi nổ” thất nghiệp

  “Ngòi nổ” thất nghiệp

  ANTĐ - Bất chấp nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi song người dân Italia bước sang năm mới 2014 với dự đoán không mấy sáng sủa với vấn đề thất nghiệp vốn là nỗi đau đầu lớn nhất tại quốc gia này. Theo đó, sẽ có thêm hơn 200 nghìn người lao động Italia có nguy cơ mất việc trong năm nay.

 • Năm thăng hoa của ông Obama

  Năm thăng hoa của ông Obama

  ANTĐ - Khép lại năm 2013 “tệ hại” với uy tín xuống thấp chưa từng có, song Tổng thống Barack Obama lại được cho là sẽ ngay lập tức thăng hoa để có “năm thành công nhất” trong năm 2014 này.

 • Thách thức với châu Á

  Thách thức với châu Á

  ANTĐ - Vẫn được xem là “đầu tàu” tăng trưởng kinh tế thế giới, song châu Á được cho rằng sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn từ bên trong và bên ngoài để tốc độ phát triển GDP không sụt giảm trong năm 2014.

 • Nỗi băn khoăn có lý

  Nỗi băn khoăn có lý

  ANTĐ - Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014 đề ra chỉ tiêu tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động và tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%. Câu hỏi được đặt ra là: Vì sao mỗi năm hơn 50.000 doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động, số doanh nghiệp còn lại phải giảm quy mô ít nhất 30%, vốn đầu tư toàn xã hội ngày càng giảm, vậy mà đều đặn hàng năm vẫn tạo ra việc làm cho từ 1,5 đến 1,6 triệu người và tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 2,8% năm 2010 xuống 1,9% năm 2012?

 • “Mạng xã hội thực phẩm” đầu tiên trên thế giới

  “Mạng xã hội thực phẩm” đầu tiên trên thế giới

  ANTĐ - Để chống lãng phí thức ăn, hai lập trình viên sống ở thành phố Seattle (Mỹ) chuẩn bị cho ra mắt một ứng dụng phần mềm trên điện thoại thông minh, độc đáo “Leftover Swap” - cho phép trao đổi thức ăn thừa giữa các hộ dân sống gần nhau. 

 • Người ăn không hết…

  Người ăn không hết…

  ANTĐ - Trong khi nhiều người Anh bỏ phí hàng triệu tấn thực phẩm mỗi năm thì rất nhiều người Anh khác nói riêng và hàng tỷ người trên thế giới nói chung vẫn đang thiếu đói triền miên.

 • Có nên chi mạnh tay?

  Có nên chi mạnh tay?

  ANTĐ - Nền kinh tế đang phải đối mặt với cân đối lớn về ngân sách. Mức bội chi và dư nợ đang tiệm cận tới giới hạn thiếu an toàn. Tình hình thu ngân sách rất căng thẳng, nhu cầu chi cho đầu tư phát triển cũng rất cấp bách và theo Chủ tịch Quốc hội tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, việc sử dụng đồng tiền hiệu quả chưa cao “sờ đâu cũng thấy lãng phí, thất thoát”. Thu ngân sách 9 tháng qua chỉ đạt mức 66,6% dự toán, trong khi chi tiếp tục cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

 • Nước giàu thừa thầy thiếu thợ

  Nước giàu thừa thầy thiếu thợ

  ANTĐ - Nhiều quốc gia phát triển giàu có trên thế giới đang phải đối mặt với thực tế thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động có tay nghề cao và điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế.

 • Không chỉ là vấn đề kinh tế

  Không chỉ là vấn đề kinh tế

  ANTĐ - Người nhập cư đang trở thành vấn đề chính trị ở Anh khi thống kê mới nhất cho thấy có tới hơn 600 nghìn người nhập cư từ các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đang cư trú ở Anh bị thất nghiệp.

 • Nóng lòng mong cơ chế

  Nóng lòng mong cơ chế

  ANTĐ - Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, sau hai kỳ họp Quốc hội chưa thể thông qua, dự kiến trong kỳ họp Quốc hội tháng 10 này sẽ được thảo luận, góp ý lần cuối cùng. Qua thời gian tiến hành lấy ý kiến nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết đã có gần 7 triệu ý kiến được thu thập, cho thấy luật ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng và thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân như thế nào. 

 • “Bẫy” rủi ro kinh tế

  “Bẫy” rủi ro kinh tế

  ANTĐ - Nền kinh tế thế giới lại có dấu hiệu hồi phục từ tín hiệu khả quan của nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế các quốc gia phát triển trên toàn cầu, song vẫn cần cảnh giác với "bẫy" rủi ro kinh tế.