Tướng Mỹ kêu gọi triển khai "quý bà rồng" U-2 đến do thám Nga

  • 27/03/2016 19:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tư lệnh các lực lượng NATO tại châu Âu, tướng Phillip Breedlove vừa kêu gọi do thám Nga bằng máy bay U-2 hoặc RC-135. 

“Chúng tôi thấy mối đe doạ chiến lược từ Nga đang tăng dần và nó có hại cho cả châu Âu lẫn quê nhà Mỹ. Chúng tôi cần có những phương tiện do thám như máy bay U-2 và RC-135 để hỗ trợ việc thu thập thông tin về các mối nguy hiểm”, tờ Independent trích dẫn lời ông Breedlove trong một buổi tổng kết về chiến lược dành cho châu Âu ở Washington.

Máy bay do thám U-2 của Mỹ có biệt danh là "quý bà rồng"

Máy bay do thám U-2 của Mỹ có biệt danh là "quý bà rồng"

Máy bay do thám U-2 của Mỹ có biệt danh là "quý bà rồng" U-2 là loại máy bay do thám một chỗ ngồi, một động cơ, có thể hoạt động ở độ cao hơn 21km, với nhiệm vụ do thám và trinh sát. U-2 là một trong những máy bay trinh sát thành công nhất của quân đội Mỹ, do có khả năng bay ở tầm cao nhằm tránh bị phát hiện, cũng như mang được khối cảm biến và camera chụp ảnh siêu nét.

Tuy nhiên, một chiếc U-2 sử dụng bởi Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đi do thám Liên-xô từng bị bắn rơi vào năm 1960. Đây là một sự kiện làm tổn hại quan hệ Mỹ - Liên-xô về sau này và trầm trọng hơn cuộc Chiến tranh lạnh giữa 2 nước.
Trên thực tế, Mỹ có kế hoạch cho U-2 nghỉ hưu vào năm 2019 nếu mẫu máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk có thể đáp ứng đủ nhu cầu của quân đội Mỹ. Nhà thầu quân sự Lockheed Martin cũng vừa công bố chi phí và kế hoạch phát triển của mẫu máy bay do thám tàng hình, không người lái TR-X mới thay thế cho U-2 trong thập niên tới. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục