Nga tiếp thị tên lửa vác vai Verba mới ra thị trường Ấn Độ

  • 27/03/2016 13:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo đuổi nhu cầu của Ấn Độ về một hệ thống tên lửa tầm ngắn, nhà xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport đã trình làng mẫu tên lửa vác vai (MANPADS) 9K333 “Verba” mới nhất ở triển lãm quân sự DEFEXPO-2016, đang được tổ chức tại Ấn Độ . 

Verba đã được đưa vào biên chế quân đội Nga từ năm 2014 và lần đầu tiên được trình làng ở triển lãm Army-2015 ở Moscow. Theo Rosoboronexport, sự xuất hiện ở DEFEXPO-2016 là lần đầu tiên nó được ra mắt ở thị trường quốc tế.

Verba lợi hại hơn nhiều so với hệ thống Igla-S cũ

Verba lợi hại hơn nhiều so với hệ thống Igla-S cũ

Verba lợi hại hơn nhiều so với hệ thống Igla-S cũ “Chúng tôi tin rằng, Verba sẽ đáp ứng được nhu cầu của Ấn Độ, các nước Đông Nam Á, cũng như nhiều khu vực khác”, ông Sergei Goreslavsky, phó giám đốc của Rosoboronexport, cho hay. Theo ông Goreslavsky, sự xuất hiện của tên lửa Verba cũng sẽ không làm giảm nhu cầu của Igla-S do nó vẫn đang đáp ứng được những tiêu chuẩn đề ra ở nhiều nước trên thế giới. Verba nhìn khá giống với các mẫu MANPADS cũ ở phần hình dạng ống và có kính ngắm, tuy nhiên, đây cũng là điểm tương đồng duy nhất. Verba không chỉ tiêu diệt được các mục tiêu như máy bay  cánh cố định và trực thăng, nó còn có thể hạ gục được cả tên lửa hành trình.

Verba đã được các lính dù Nga sử dụng thử và cho biết tốc độ bắn của nó nhanh gấp 10 lần Igla-S. Đối các hệ thống cũ, phải mất từ 3 đến 5 phút để dò tìm và bắn hạ mục tiêu, tuy nhiên, với Verba, quá trình này sẽ chỉ mất vài giây.

Động cơ nhiên liệu rắn mới của Verba cho phép người sử dụng có thể bắn trúng mục tiêu đang di chuyển với tốc độ 500 m/s ở khoảng cách 6km, trong khi đó, cao độ tấn công là từ 10m đến 4,5 km. Đây là một lợi thế cực lớn của Verba khi hệ thống Stinger của Mỹ không thể tấn công trực thăng bay dưới 180m.

Theo Defence News

Tin cùng chuyên mục