Tướng Haftar bác bỏ thẳng thừng đề nghị ngừng bắn ở Libya

  • 27/05/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nguyên soái lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) Khalifa Haftar đã loại bỏ khả năng ngừng bắn trong trận chiến tại Tripoli và cáo buộc Liên Hợp Quốc đang tìm cách chia cắt quốc gia này.

“Tất nhiên, giải pháp chính trị vẫn là mục tiêu. Tuy nhiên, để quay trở lại chính trị, chúng tôi phải kết liễu những tay súng đối lập”, ông Haftar cho hay, đồng thời cáo buộc đại sứ Liên Hợp Quốc ở Libya Ghassan Salame đang muốn chia rẽ quốc gia này.

Theo giới chức Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề nghị ông Haftar tham dự một cuộc đàm phán ở Paris để thảo luận về vấn đề ngừng bắn, tuy nhiên, bị lãnh đạo LNA khước từ.

Tướng Haftar kiên quyết sử dụng biện pháp quân sự để thống nhất Libya

Tướng Haftar kiên quyết sử dụng biện pháp quân sự để thống nhất Libya

Sau khi nhà lãnh đạo Muhamad Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya tồn tại 2 thế lực song song đều nhận mình là phe cầm quyền chính đáng tại quốc gia này bao gồm Lực lượng LNA do ông Haftar chỉ huy và chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU)

LNA đã bắt đầu chiến dịch tấn công vào Tripoli từ hồi tháng 4, nơi đang là đầu não của chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

Tuy nhiên, LNA vẫn chưa thể vượt qua được vòng phòng thủ phía nam của Tripoli. Cuộc giao tranh này đã khiến ít nhất 510 người thiệt mạng và 750.000 người mất nhà cửa.

Vào hôm 18-4, cả Mỹ và Nga đều không ủng hộ nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Libya tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Nga cho rằng, không thể đổ lỗi cho ông Haftar về vụ bạo lực mới nhất khi phe LNA tấn công Tripoli, trong khi Mỹ không nói rõ lý do không ủng hộ nghị quyết này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục