Tướng cấp cao NATO không loại trừ khả năng cấp vũ cho Ukraine

  • 08/02/2015 09:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Chỉ huy cấp cao của NATO, tướng Philip Breedlove cho biết phương Tây không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ông Breedlove khẳng định NATO sẽ không gửi quân đội đến Ukraine, tuy nhiên có thể sẽ chuyển cho Kiev nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự. 

Tướng cấp cao NATO không loại trừ khả năng cấp vũ cho Ukraine ảnh 1Chỉ huy cấp cao của NATO, tướng Philip Breedlove

Lời tuyên bố đến sau khi Mỹ cho biết nước này cũng đang cân nhắc việc gửi vũ khí sát thương đến cho Kiev chống lại quân li khai.

Tướng Breedlove cho rằng bản dự thảo của Tổng thống Nga Putin nhằm chấm dứt xung đột tại miền đông Ukraine là hoàn toàn “không thể chấp nhận được” và NATO sẽ chỉ cung cấp vũ khí chứ không gửi quân đến Ukraine tham chiến.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhiều lần đề nghị phương Tây cung cấp cho nước này các loại vũ khí sát thương. Trong chuyến công du của mình đến Kiev, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Tổng thống Obama sẽ quyết định khả năng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine vào tuần tới.

Vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev đã làm chia rẽ nội bộ các đồng minh EU và Mỹ. Pháp, Đức và Anh là những nước đã khẳng định sẽ không hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, tuy nhiên các quốc gia vùng Baltics và Ba Lan lại rất muốn thực hiện điều này.

Thủ tướng Đức Anglela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bay tới Moscow vào hôm 6-2 để họp bàn với Tổng thống Putin về thoả thuận hoà bình mới cho Ukraine. Việc 2 nhà lãnh đạo châu Âu đến Nga mà không có Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry được cho là một dấu hiệu cho thấy châu Âu đang lo lắng về viễn cảnh Mỹ hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trong khi đó, tờ Le Nouvel Observateur của Pháp đã nhận định rằng quyết định đến thăm Nga của lãnh đạo Pháp, Đức cho thấy EU đang muốn giải quyết vấn đề Ukraine khác với những người đồng nghiệp Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục