NATO không muốn đối đầu và cô lập Nga

  • 07/02/2015 09:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Vào hôm 6-2, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết khối đồng minh không hề tìm cách đối đầu và cũng không muốn cô lập Nga.

“NATO không muốn đối đầu với Nga. Mục tiêu của chúng tôi là hợp tác chứ không phải cô lập Nga”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg nói tại diễn đàn an ninh Munich và cho rằng chính Moscow đang tự cô lập bằng những hành động và sự lựa chọn của mình.

NATO không muốn đối đầu và cô lập Nga ảnh 1 Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg 

Vào hôm 5-2, trong cuộc họp ở Brussels, bộ trưởng quốc phòng các nước NATO đã đồng ý mở thêm 6 căn cứ quân sự tại các nước Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Ba Lan và Romania. NATO cũng sẽ mở rộng quy mô của lực lượng phản ứng nhanh lên từ 13.000 lên 30.000 lính.

Trong phiên họp này, khi được hỏi về sự nguy hiểm của Nga đối với các nước vùng Baltics, Ba Lan, Bulgaria và Romania, ông Stoltenberg cho rằng Nga không thực sự tạo ra một mối đe doạ nào lớn, tuy nhiên, động thái tăng cường hiện diện của NATO tại Đông Âu là một sự đề phòng cần thiết.

Đây cũng như một sự phản ứng với những diễn biến ở Ukraine và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, ông Stoltenberg nhấn mạnh và khẳng định rằng điều kiện cho việc hợp tác giữa Nga và NATO bao gồm tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ lẫn nhau.

Ngoài ra, NATO cũng sẽ thành lập một trung tâm huấn luyện chung ở Tbilisi, Gruzia nhằm huấn luyện binh lính NATO cũng như quân đội Gruzia. Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia, Mindia Janelidze cho biết ông mong chờ đội đánh giá của NATO có thể xác định được địa điểm xây dựng cụ thể của trung tâm huấn luyện này vào cuối tháng 2.

Vào hôm 6-2, đại sứ Nga tại NATO, Alexander Grushko cho biết việc NATO xây dựng quân đội gần biên giới Nga sẽ dẫn đến việc nước này phải có những thay đổi trong kế hoạch quân sự tương đương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục