Mỹ từ chối cấp UAV Predator cho Jordan đánh IS

  • 07/02/2015 20:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo một thành viên của Uỷ ban Vũ trang Hạ viện Mỹ, Chính phủ Jordan đã đề nghị Mỹ cung cấp máy bay khôg người lái (UAV) Predator để xác định vị trí của các mục tiêu cần tấn công, tuy nhiên, Tổng thống Obama đã từ chối điều này, Washington Times cho hay.

Hiện tại, một vài thành viên Quốc hội Mỹ đang thúc giục ông Obama xem xét lại quyết định của mình và chấp nhận cung cấp vũ khí cho Vua Abdullah II của Jordan. Nghị sĩ Đảng Cộng hoà Ducan Hunter đã gửi một bức thư tới Nhà Trắng vào hôm 5-2 với nội dung đề nghị ông Obama chấp nhận điều UAV Predator đến làm sứ mệnh do thám cho Jordan.

Mỹ từ chối cấp UAV Predator cho Jordan đánh IS ảnh 1Tổng Thống Mỹ, Barack Obama

“Jordan đã đề nghị cung cấp các loại vũ khí và đạn dược. Vì lợi ích chung và mối quan hệ thân tình, việc Mỹ hỗ trợ Jordan đánh bại IS sẽ là một việc làm vô cùng quan trọng”, Nghị sĩ Ducan Hunter viết.

Đầu tuần qua, tại Washington, Vua Abdullah cũng đề nghị Mỹ cung cấp thêm các phụ kiện máy bay, các thiết bị nhìn đêm, cùng đạn được, Defence News cho hay. Ông đã phải cắt ngắn chuyến thăm Mỹ của mình sau khi IS đăng tải đoạn video phi công Muath al-Kaseasbeh đang bị thiêu sống.

Vào hôm 5-2, Jordan đã đáp trả hành động hành hình dã man này bằng việc công kích dồn dập vào thị trấn Raqqa, nơi IS đang đóng quân, và thề sẽ phát động cuộc chiến không khoan nhượng với nhóm khủng bố.

Diễn biến tiếp theo vào hôm 6-2, IS đã loan tin rằng những máy bay không kích của IS đã vô tình giết chết con tin Kayla Jean người Mỹ mà tổ chức này đang giam giữ. IS không công bố bất kì bằng chứng chi tiết nào về thông tin của mình ngoài một vài bức ảnh chụp đống đổ nát sau vụ không kích.

Nhà Trắng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin này, tuy nhiên, cho biết họ chưa thể xác nhận mức độ chính xác của việc này vào thời điểm hiện tại. Jordan cũng tỏ ra nghi ngờ với lời khẳng định của IS.

Con tin nữ Mueller, năm nay 26 tuổi, đã đến Syria và Thổ Nhĩ kì từ năm 2012 để hỗ trợ nhân đạo cho những người tị nạn nơi đây. Tuy nhiên, cô đã bị bắt cóc khi làm việc ở thành phố Aleppo, Syria vào tháng 8-2013.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục