Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016

  • 24/06/2016 09:59
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTĐ - Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016” sẽ diễn ra từ 24 đến ngày 30-6-2016 tại hệ thống siêu thị Big C và các siêu thị (Hapro, Coopmark, Fivimart, Aeon...), cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối tại Hà Nội.

Vải thiều Bắc Giang được người dân ưa thích

Vải thiều Bắc Giang được người dân ưa thích

Sáng nay 24-6-2016, tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), diễn ra Lễ khai mạc chương trình “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”.

Tại siêu thị Big C Thăng Long, 10 gian hàng bán vải thiều Lục Ngạn được trang trí bắt mắt ngay tại mặt tiền của siêu thị. Đó là những trái vải thiều được đóng gói bao bì, nhãn mác, ghi đầy đủ các thông tin, có thể truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ; được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Bùi Xuân Sinh- Chủ tịch Hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều cho rằng, với sự vào cuộc sớm của các ban ngành cùng hệ thống siêu thị lớn như Big C, người trồng vải hy vọng năm nay sẽ có một mùa vải thiều thành công.

Những năm gần đây, thị trường cho trái vải ngày càng được mở rộng, không chỉ trong nước mà vải thiều còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, châu Âu.  Ngay trong niên vụ vải thiều 2016 này, vải thu hoạch sớm đã được xuất sang Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Pháp (Tháng 6-2016, Big C đã xuất khẩu thành công hơn 1 tấn quả vải tươi sang thị trường Pháp), và nhiều đơn hàng dưới dạng quả cấp đông đã được xuất sang Thụy Điển, Malaysia... 

Mùa vải thiều chín rộ diễn ra trong thời gian ngắn (khoảng 2 tháng), nên khâu vận chuyển, bảo quản trái vải tươi rất quan trọng. Vì vậy, việc các siêu thị lớn phân phối vải thiều với hệ thống kho lạnh, bảo quản tốt sẽ giúp lưu giữ trái vải được lâu hơn, chất lượng quả vải được đảm bảo, mẫu mã quả luôn tươi đẹp; qua đó khắc phục được điểm yếu về “thời gian bảo quản sau thu hoạch” của quả vải. Điều này cũng góp phần tránh tình trạng “dội chợ”, vì nguồn cung tăng đột biến khi vào chính vụ khiến giá vải giảm đột ngột.

“Việc các siêu thị lớn đồng loạt vào cuộc không chỉ chứng tỏ chất lượng, mẫu mã quả vải đã đáp ứng được yêu cầu của siêu thị, mà đây còn được xem là giải pháp căn cơ, giúp tăng tiêu thụ vải trong nước, bớt phụ thuộc vào xuất khẩu”- ông Bùi Xuân Sinh nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Hội sản xuất và tiêu thụ vải thiều, hiện tại, sản lượng tiêu thụ vải thiều chính vụ ước đạt khoảng 20%/tổng sản lượng; vải thiều chín sớm đã tiêu thụ xong.

"Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn- Bắc Giang tại Hà Nội 2016" là hoạt động nhằm cụ thể hóa kế hoạch hợp tác liên kết chuỗi tiêu thụ nông sản hàng hóa giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2016-2020. 

Tin cùng chuyên mục