"Tự nguyện" đóng góp?

  • 28/09/2015 06:00
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Tôi cứ tưởng ngày khai giảng năm học mới nhẹ nhõm hơn, thì những khoản đóng góp của cha mẹ học sinh cũng sẽ nhẹ nhàng hơn, ai ngờ...

- Ông đang bức xúc đấy à, giống tôi thế! Nhà tôi có hai đứa cháu, một đứa mới chập chững mẫu giáo, một đứa tiểu học mà bố mẹ chúng đã “méo xệch mặt” lo đóng tiền ăn, tiền học, rồi còn quỹ phụ huynh lo nhiều việc.

- Lòng vả cũng như lòng sung, cháu tôi mới leo lên mấy bậc thang tiểu học mà đã bở hơi tai. Nhà trường vận động phụ huynh cho con tham gia sinh hoạt ngoại khóa nào là học múa, học võ, học vẽ, ngoại ngữ...

- Chưa thể kể hết đâu, ông ơi! Nhà trường còn “vẽ” ra trò liên kết với các công ty phát hành chở hàng chồng sách, báo, tạp chí nào là “Cầu vồng”, “Công chúa”, “Mặt trời nhỏ”... yêu cầu học sinh, phụ huynh đăng ký mua dài hạn.

- Chuyện đó tôi có nghe, thậm chí có giáo viên còn “hăng hái” ứng tiền trước, sau mới “truy thu” của phụ huynh mà chẳng cần biết họ có đồng ý hay không.

- Có nơi còn yêu cầu học sinh mua vở do nhà trường đặt in có lô-gô của trường. Thế là đống vở giấy đẹp, chống lóa mắt cha mẹ mua cho lại vứt xó, để dùng vở đồng loạt như mặc đồng phục.

- Thế là năm nào cũng cứ nhai nhải cái “điệp khúc” lạm thu, nhàm tai nhỉ. Sao thấy bảo, ngành giáo dục địa phương đã chỉ đạo các trường tuyệt đối không được ép phụ huynh, học sinh các khoản đóng góp, mà phải lấy ý kiến cho đàng hoàng rồi niêm yết công khai.

- Già rồi mà ông vẫn ngây thơ thế! Tất cả các khoản ấy đều là “tự nguyện” đấy chứ, không trường nào ép buộc đóng, nộp gì đâu. Có điều, việc đóng góp họ đều triển khai chặt chẽ, kiểu như phụ huynh đồng loạt làm đơn tự nguyện đóng góp theo mẫu in sẵn đấy chứ!

Tin cùng chuyên mục