Truy tố 8 đối tượng

  • 29/09/2009 09:27
  • 0 bình luận
  • M.Hà
(ANTĐ) - Ngày 28-9, VKSND Tối cao tống đạt bản kết luận điều tra vụ “trồng đào giả” xảy ra tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. 8 đối tượng bị truy tố theo 2 tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là ông:

Vụ “trồng đào giả” tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ:

Truy tố 8 đối tượng

(ANTĐ) - Ngày 28-9, VKSND Tối cao tống đạt bản kết luận điều tra vụ “trồng đào giả” xảy ra tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. 8 đối tượng bị truy tố theo 2 tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, là ông:

Công Phương Toàn, nguyên Chủ tịch UBND phường Phú Thượng; ông Hy Việt Hùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng; ông Trần Mạnh Cường, nguyên Phó phòng Tài chính quận Tây Hồ; ông Nguyễn Văn Hiển, nguyên cán bộ địa chính phường Phú Thượng; 2 cán bộ BQL dự án hạ tầng kỹ thuật xung quanh Hồ Tây gồm ông Trần Bá Siêu (nguyên Phó Giám đốc) và ông Nguyễn Sơn Hà, cán bộ BQL dự án và 2 công dân phường Phú Thượng là ông Công Phương Quế, Công Văn Hạnh.

Sai phạm, tiêu cực của các đối tượng trên liên quan đến khu Ao Ải(phường Phú Thượng), vốn đã có quyết định thu hồi từ năm 1997 để triển khai một số dự án. Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2002, các dự án trên được triển khai. Lợi dụng chính sách giải phóng mặt bằng, với ý đồ kiếm tiền đền bù chênh lệch cao hơn, Công Phương Quế và Công Phương Hạnh đã có thủ đoạn gian lận trồng giả vườn đào, vườn cây cảnh, sau đó nhờ người quen đứng tên kê khai các biên bản, phương án đền bù. Thông qua đó, Quế, Hạnh và một số đối tượng đã chiếm đoạt trên 3,2 tỷ đồng của các dự án; trong đó Công Phương Quế chiếm hưởng hơn 1,7 tỷ đồng. Với hành vi này, Quế và Hạnh bị VKSND Tối cao truy tố theo tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Trợ giúp” đắc lực cho hành vi phạm tội của Công Phương Quế và Công Phương Toàn chính là nhóm cựu cán bộ UBND phường Phú Thượng. Dù biết rõ chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, nắm được bản chất khu đất Ao ải, nhưng các ông Toàn, Hùng, Hiển, vẫn bật đèn xanh cho hành vi sai phạm của Quế, Hạnh; ký văn bản xác nhận nguồn gốc đất không đúng hồ sơ phường đang quản lý, thậm chí còn có văn bản đề nghị cho một số đối tượng không thuộc diện được hưởng chính sách đền bù, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 4,5 tỷ đồng.

Tương tự như vậy là hành vi của bị can Trần Mạnh Cường, nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính vật giá - thường trực Hội đồng GPMB quận Tây Hồ. Biết rõ sự gian lận giữa Công Phương Quế với cán bộ phường Phú Thượng nhưng ông Cường cố tình không thẩm định các phương án đền bù, không tiến hành điều tra các trường hợp trong danh sách được hưởng đền bù thiệt hại về đất... vẫn tham mưu cho UBND quận đền bù không đúng đối tượng.

Các bị can Trần Bá Siêu, tổ trưởng tổ công tác GPMB và Nguyễn Sơn Hà tổ phó; công việc chính là xuống hiện trường điều tra hiện trạng và lập biên bản, nhưng cả ông Siêu và ông Hà đã bỏ qua nhiều quy trình thẩm định, xác nhận các nội dung không đúng hiện trạng, thông qua phương án đền bù cho Công Phương Quế. Hành vi của nhóm bị can này bị VKSND Tối cao truy tố theo tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

M.Hà

Tin cùng chuyên mục