Trung Quốc tự tin sở hữu tàu sân bay tốt hơn Ấn Độ và Nhật Bản

  • 25/12/2014 14:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Nếu Trung Quốc có thể thực hiện thành công chương trình tàu sân bay Type 001A, hải quân Trung Quốc sẽ có các tàu sân bay hiện đại hơn của Ấn Độ và Nhật Bản, tạp chí tiếng Trung Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada, đưa ra lời nhận định.

Sau khi so sánh khả năng của Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc với tàu sân bay INS Vikramaditya Ấn Độ, tạp chí Kanwa kết luận rằng hải quân Trung Quốc hiện không có bất kì lợi thế nào trong thực chiến.

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng tàu khu trục hiện đại Type 052D trang bị tên lửa hành trình có thể mang lại khả năng phòng thủ tốt hơn cho Liêu Ninh so với những gì các tàu khu trục của Ấn Độ có thể làm với Vikramaditya, mặc dù, Ấn Độ cũng vừa mua những tên lửa phòng không tiên tiến từ Israel cho những tàu chiến của mình.

Trung Quốc tự tin sở hữu tàu sân bay tốt hơn Ấn Độ và Nhật Bản ảnh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Các chuyên gia Trung Quốc còn tin rằng chiến đấu cơ J-15, hoạt động trên tàu sân bay Trung Quốc, sẽ vượt trội hơn MiG-29 của Ấn Độ, tuy nhiên hiện mẫu máy bay này vẫn đang trong quá trình phát triển. Trong khi MiG-29 đã được sử dụng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau  thì Trung Quốc thừa nhận rằng J-15 sẽ chỉ được hoàn thiện sau năm 2020. Ngoài ra, hiện Trung Quốc còn đang nghiên cứu khả năng vận hành máy bay tiêm kích tàng hình J-31 trên các tàu sân bay của mình trong tương lai.

J-15 vẫn đang tiến hành thử các loại vũ khí trên tàu sân bay Liêu Ninh bao gồm khả năng phóng các tên lửa không đối không tầm trung PL-12,  tên lửa không đối không tầm gần PL-8B và tên lửa chống hạm YJ-83. Nhiều thông tin còn chỉ ra rằng Trung Quốc đang phát triển hệ thống tác chiến điện từ và phiên bản tiếp nhiên liệu trên không cho J-15 và sẽ chế tạo khoảng 35 mẫu máy bay này trong năm 2015.

Trung Quốc tự tin sở hữu tàu sân bay tốt hơn Ấn Độ và Nhật Bản ảnh 2Tàu sân bay INS Vikramaditya Ấn Độ

Ngoài việc cả 2 tàu Liêu Ninh và Vikramaditya đều không trang bị máy phóng máy bay, lựa chọn duy nhất cho 2 tàu này về máy bay cảnh báo sớm là trực thăng Ka-31 của Nga. Theo Kanwa, ngay cả khi Ấn Độ thuyết phục thành công Mỹ bán máy bay cảnh báo hiện đại E-2D, nó cũng chỉ có thể được cất cánh từ căn cứ trên đất liền.

Nếu các tàu sân bay mới của Trung Quốc vẫn giữ boong cất cánh kiểu cầu bật thì nó sẽ không có điểm gì khác so với Liêu Ninh. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao tại xưởng đóng tàu Jiangnan (Thượng Hải), đã khẳng định rằng tàu sân bay mới Type 001A sẽ có khả năng cao hơn hẳn tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ và tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích